Viêm phổi ở bé sơ sinh

Viêm phổi ở trẻ có thể xuất hiện ngay từ khi bé còn đang ở trong bụng mẹ. Điều này có thể làm nhiều người bất ngờ hơn là những lý do bé bị nhiễm khuẩn từ môi trường. Điều cần thiết là mọi người trong gia đình cần phải nhận thức được những nguy cơ có thể gây viêm phổi ở trẻ để có biện pháp phòng tránh hữu hiệu.

 

Viêm phổi ở bé sơ sinh - Chăm sóc bé - Bệnh về đường hô hấp ở trẻ em - Cẩm nang chăm sóc trẻ - Chăm sóc trẻ sơ sinh - Những điều cần biết sau khi sinh con

– Khi bé chào đời, quan trọng nhất bảo đảm giữ ấm cho bé.

– Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn để tăng sức đề kháng và khi cho bú cần thận trọng tránh không để bé bị sặc sữa.

– Giữ vệ sinh cho bé, người chăm sóc phải rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc bé để bé không bị lây nhiễm vi khuẩn; Dụng cụ để chăm sóc bé như cốc, thìa, chăn, áo, tã… phải sạch, khô, vô trùng, tránh không cho tiếp xúc với các nguồn lây bệnh…

Nguyên nhân gây viêm phổi ở bé mới sinh

Viêm phổi ở bé mới sinh thường do các loại vi khuẩn như Listeria (Coli, các vi khuẩn Gram âm).

Nhiễm khuẩn phổi có thể xảy ra từ trước (trong hoặc sau) khi đẻ (bé có thể bị bệnh ngay trong khi đẻ do hít phải nước ối, phân su đã bị nhiễm khuẩn hoặc dịch tiết ở đường sinh dục của người mẹ). Trong khi đỡ đẻ, hồi sức sau đẻ và chăm sóc bé mới sinh nếu không thực hiện vô trùng thì bé rất dễ bị nhiễm khuẩn từ dụng cụ và môi trường, người chăm sóc.

Ngoài ra, ở những bé đẻ non, bé thiếu cân do các phản xạ đường thực quản còn chưa hoàn thiện, vận động cơ chưa đều đặn nên thường xuyên bị trào ngược thực quản dạ dày. Khi bé bú mẹ thường hay bị nôn trớ. Nếu sữa bị hít nhầm vào phổi, sẽ gây ra các triệu chứng như thở gấp (hụt hơi, tím tái mặt), lượng sữa hít vào càng nhiều càng có khả năng gây viêm phổi.

Một số bệnh như viêm khoang miệng, viêm da, viêm dây rốn… đều có thể dẫn tới viêm phổi ở bé mới sinh.

Cần phát hiện sớm dấu hiệu ban đầu

Viêm phổi ở bé mới sinh, triệu chứng của bệnh ban đầu thường nghèo nàn và không rõ ràng như: Bú kém hoặc bỏ bú; Sốt trên 37,5ºC hoặc hạ thân nhiệt; Thở nhanh trên 60 lần trong 1 phút hoặc khó thở.

Khi có triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã nặng: bé sốt hoặc hạ thân nhiệt; li bì, đáp ứng kém với kích thích; bú kém hoặc bỏ bú; nôn nhiều, chướng bụng; khó thở, rút lõm lồng ngừng, tím tái… Do đó, cha mẹ hoặc người thân cần chú ý tình trạng của bé để phát hiện sớm các dấu hiệu ban đầu khi bé có biểu hiện sốt, bỏ bú, thở nhanh… phải đưa ngay bé đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh nặng hơn so với bé lớn

Không giống viêm phổi ở bé lớn với những biểu hiện điển hình là sốt cao, ho nhiều, nghe lưng có thể thấy tiếng “rít”. Với bé mới sinh do đường hô hấp chưa phát triển đầy đủ nên triệu chứng lâm sàng thường không rõ ràng, dễ bị bỏ qua. Bệnh diễn tiến nhanh và nặng hơn, thực tế có nhiều bé khi được đưa tới cơ sở y tế khám, dù không bị sốt (chỉ hơi âm ấm đầu), không bị ho nhiều nhưng đã bị biến chứng viêm phổi rất nặng.