Những trục trặc về giấc ngủ trong suyễn và COPD

osa

Ngủ ngon là quan trọng đối với mọi người. Người mắc bệnh suyễn và/hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có thể có những vấn đề về giấc ngủ dẫn đến thức giấc trong đêm và buồn ngủ ban ngày.

Điều này có thể làm cho những triệu chứng suyễn hoặc COPD nặng thêm. Có một số bước người mắc bệnh suyễn và/hoặc COPD có thể theo để cải thiện giấc ngủ.

Loại phiền toái về đêm tôi có thể có với suyễn và/hoặc COPD là gì?

Thức giấc vào ban đêm có thể xảy ra nếu bạn mắc bệnh suyễn hoặc COPD. Những lần thức giấc này làm giấc ngủ của bạn bị gián đoạn và khiến bạn có cảm giác chóng mặt sáng hôm sau và/hoặc mỏi mệt cả ngày hôm sau. Các triệu chứng của COPD và suyễn có thể gây thức giấc vào ban đêm gồm có ho, thở khò khè, nặng ngực và khó thở. Người mắc bệnh COPD và/hoặc suyễn cũng có thể có nhiều nguy cơ ngưng thở hơn và có thể thức giấc vì những triệu chứng ngưng thở này.

Ngưng thở lúc ngủ là gì và tại sao tôi bị ngưng thở lúc ngủ cùng với suyễn và/hoặc COPD?

Ngưng thở lúc ngủ là tình trạng khiến bạn có những giai đoạn ngưng thở trong lúc ngủ. Nhưng ngưng thở này thường kéo dài trong 10 giây hoặc lâu hơn. Người ta không rõ tại sao ngưng thở lúc ngủ lại xảy ra thường hơn ở người mắc bệnh suyễn và/hoặc COPD, nhưng bạn có nhiều nguy cơ hơn nếu bạn mắc bệnh suyễn nặng, quá cân, sung huyết mũi, trào ngược acid và/hoặc sử dụng corticosteroid dạng hít liều cao.

Những trục trặc về giấc ngủ ảnh hưởng đến bệnh suyễn và/hoặc COPD của tôi như thế nào?

Người mắc bệnh suyễn và/hoặc COPD thường xuyên thức giấc vào ban đêm thường bệnh nặng hơn. Họ cũng có nguy cơ mắc những biến chứng của suyễn hoặc COPD. Ngưng thở lúc ngủ có thể làm các triệu chứng suyễn trở nặng trong ngày hôm sau, tăng nhu cầu thuốc hít cấp cứu và làm chất lượng cuộc sống giảm sút. Nếu bạn mắc COPD, những lần ngưng thở và nồng độ oxy thấp khiến COPD của bạn trở nặng, tăng nguy cơ vào đợt cấp và giảm khả năng sống còn của bạn. Ngưng thở lúc ngủ chính nó là một tình trạng nghiêm trọng. Ở người ngưng thở lúc ngủ trung bình đến nặng mà không được điều trị, nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim và đột quỵ tăng lên.

Tôi có thể làm gì để ngủ tốt hơn?

Bước đầu tiên là bảo đảm rằng bệnh suyễn và/hoặc COPD của bạn được kiểm soát tốt. Bạn phải đến thầy thuốc để được định bệnh, xem bạn có đang được điều trị đúng cách không và soạn ra một loạt các bước bạn có thể thực hiện để kiểm soát suyễn/COPD, và hướng dẫn bạn vượt qua lúc ngưng thở đột ngột. Thầy thuốc sẽ hướng dẫn bạn khi nào thì sử dụng thuốc hít cấp cứu (albuterol) hoặc thở mím môi, chỉ bạn các câu tự hỏi về tình trạng của mình, hỏi bạn có lần nào ngưng thở đột ngột không. Ngoài ra, hãy nói cho thầy thuốc biết bạn có bị sung huyết mũi hoặc bị nóng rát sau ngực không để kiểm soát chúng tốt hơn. Nếu bạn hút thuốc, cai thuốc lá không chỉ giúp kiểm soát bệnh suyễn hoặc COPD của bạn mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Hãy nói với thầy thuốc nếu bạn nghĩ rằng mình bị ngưng thở lúc ngủ để bạn có thể được định bệnh. Ngưng thở lúc ngủ là một tình trạng có thể điều trị được!

Nguồn: American Thoracic Society
http://patients.thoracic.org/information-series/index.php
Trần Thanh Xuân dịch