Những biểu hiện mất ngủ của học sinh

Một trong các vấn đề được ghi nhận trong xã hội bùng nổ thông tin ngày nay là tình trạng… thiếu ngủ và ngủ không ra ngủ của mọi người, đặc biệt là trong lứa tuổi thanh – thiếu niên đang học từ cấp tiểu học đến ngưỡng của trường đại học.

Tình trạng thiếu ngủ rất tai hại không chỉ cho sức khoẻ của thanh – thiếu niên. Thiếu ngủ sẽ gây hậu quả không tốt trong nhiều lĩnh vực, như kết quả học tập chắc chắn sẽ giảm, kể cả việc đi học đều đặn và đúng giờ cũng khó lòng thực hiện được. Những đứa trẻ thiếu ngủ rất dễ sinh cáu gắt, tính tình cục cằn… Nếu tình trạng này kéo dài rất dễ nảy sinh các vấn đề về tâm thần.

mat-ngu-o-hoc-sinh

Một số dấu hiệu cho thấy con của bạn đang bị mất ngủ hay ngủ không đủ thời gian:

– Sáng ra, mặc dù đã để chuông đồng hồ và khi chuông reo, con bạn không thể dậy ngay lập tức. Có khi bạn phải vào tận giường lôi kéo, quát mắng, thì con bạn mới chịu dậy.

– Con bạn thường xuyên uống càphê hay đồ uống có chứa càphê để làm vũ khí chống lại cơn buồn ngủ vào ban ngày.

– Con bạn thường ngủ quá nhiều vào những ngày nghỉ cuối tuần, thường là nhiều hơn khoảng 2 giờ so với bình thường. Ví dụ sáng thứ bảy mà ngủ tới gần trưa mới thức giấc thì hoàn toàn không tốt.

– Con bạn rất dễ nổi nóng và hay càu nhàu. Chúng thường lo lắng những khi phải thức khuya học bài.

– Con bạn thường ngủ gật trong lớp, ngủ ngay tại bàn học cho dù các bạn cùng lớp đang chăm chú nghe giảng.

– Con bạn thường có những cơn buồn ngủ kéo dài khoảng 10-15 phút gọi là “cơn ngủ gà ngủ gật”, dù đang ở trong lớp hay ở nhà.

(Theo Laodong.vn)