Ngáy to không đều, coi chừng ngưng thở lúc ngủ

NGÁY TO KHÔNG ĐỀU – CÓ THỂ BỊ NGƯNG THỞ LÚC NGỦ

Bị vợ phàn nàn là ngáy quá to trong khi ngủ, ông Huy đến Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng TP HCM khám, được bác sĩ xác định ông không chỉ ngáy mà còn thường xuyên bị ngưng thở trong đêm.
 •  Để có được xác định này, tại phòng nghiên cứu, các bác sĩ sử dụng máy đa ký giấc ngủ để theo dõi tất cả hoạt động tim mạch, hô hấp, não, mắt. Ông Huy đeo thiết bị rồi nằm ngủ. Kết quả được máy tính ghi lại.
 •  Sau một đêm theo dõi, kết quả hiển thị theo dạng biểu đồ trên màn hình cho thấy, bệnh nhân 57 tuổi có nhiều lần ngưng thở. Trong những lần ngưng thở, nhịp tim cũng dao động bất thường.
ngay-to-khong-deu-coi-chung-ngung-tho-trong-luc-ngu
Máy đa ký giấc ngủ có thể giúp phát hiện tình trạng ngưng thở của bệnh nhân. Ảnh: Cao Lâm.
 • Phó giáo sư – Tiến sĩ Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội hô hấp TP HCM cho biết, hiện tượng ngưng hô hấp chỉ diễn ra vài giây, tuy không gây tắt thở nhưng khả năng tử vong đối với bệnh nhân này vẫn có thể xảy ra.
 • Cũng theo Bác Sĩ Lan, nguyên nhân khiến bệnh nhân ngưng thở là do thể trạng thừa cân dẫn đến hội chứng giảm thông khí, tức đường thở bị chèn ép lúc ngủ gây ngạt.
ngay-to-khong-deu-coi-chung-ngung-tho-trong-luc-ngu-2
 • Hiện tượng này khiến não và tim của bệnh nhân phải hoạt động một cách cật lực để vực dậy tình trạng ngưng thở. Tình trạng này cứ lặp đi lặp lại đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân“, bác sĩ Lan nói.
 •  Một trường hợp khác, mắc chứng ngáy lớn, ngáy từng chập và khó thở, đến trung tâm được chẩn đoán đa ký giấc ngủ, bà Nguyễn Thị Rần, 60 tuổi, ngụ tại Tân Bình, cũng đồng thời biết mình đã suýt chết nhiều lần trong lúc ngủ. Theo bác sĩ, nguyên nhân khiến bà ngưng thở cũng do tình trạng béo phì dẫn đến hiện tượng giảm thông khí đường hô hấp.

Theo các bác sĩ làm việc tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng TP HCM, mỗi tháng trung tâm này tiếp nhận hàng chục trường hợp tương tự.

 • Không chỉ ở người lớn, trẻ béo phì cũng có nguy cơ bị hội chứng này. Được bố mẹ đưa đến trung tâm khám bởi chứng ngáy, gồng người và toát mồ hôi toàn thân khi ngủ, một bé trai 14 tuổi, nặng 91 kg, được xác định có hiện tượng ngưng thở vài giây trong khi ngủ.
 • Tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), thống kê cho thấy mỗi năm có hơn 200 bệnh nhân đến khám về vấn đề hô hấp và gần 90% trường hợp có liên quan đến hội chứng ngưng thở lúc ngủ.
 • Hiện tượng ngưng thở lúc ngủ dễ dẫn đến tử vong hoặc biến chứng nguy hiểm bởi tim và não bị ảnh hưởng trực tiếp.
Tiến sĩ Tuyết Lan cho biết, tuy Việt Nam chưa có nghiên cứu để thống kê số lượng cụ thể, song căn cứ vào lượng bệnh nhân đến khám thì hiện có rất nhiều người mắc hội chứng này.
 • Khoảng 50% trường hợp mắc chứng ngưng thở là người có thể trạng béo phì. Đa số bệnh nhân từ 45 tuổi trở lên“, Bác Sĩ Lan nói.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Bích Huyên, nguyên Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, triệu chứng thường thấy của những người mắc chứng ngưng thở lúc ngủ là ngáy to, ngáy không đều (lúc ngáy to, lúc ngưng hẳn) và đau đầu, buồn ngủ vào ban ngày.

 • Bệnh dễ khiến bệnh nhân bị cao huyết áp, lên cơn đau tim và tai biến mạch máu não do thiếu oxy máu. Chính vì nguy cơ này, những người thường xuyên bị ngáy trong lúc ngủ nên đi khám để được bác sĩ tư vấn“, Bác Sĩ Huyên nói.
 •  Cách chữa trị duy nhất đối với người có thể trạng béo phì, theo các bác sĩ chuyên khoa hô hấp, là giảm cân. Ngoài ra để ngăn ngáy và ngưng thở khi ngủ, người bệnh nên nằm nghiêng.
 • Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể được phẫu thuật để mở rộng đường dẫn khí vùng họng hoặc thay đổi hình dạng, kích thước lưỡi gà, vòm khẩu mềm hay các mô chung quanh vùng họng.