Mất ngủ có thể là điềm báo bệnh Parkinson

Rối loạn giấc ngủ có thể là điềm báo của một căn bệnh nào đó về não, những người già hay mất ngủ hoặc thường gặp ác mộng, nói mơ đều rất dễ mắc chứng Parkinson hoặc những bệnh liên quan đến lão hóa hệ thần kinh khác.

roi-loan-giac-ngu

Kết quả nghiên cứu trên được nhóm các nhà khoa học Tây Ban Nha và Áo công bố trên tạp chí “Thần kinh bệnh học The Lancet” của Anh. Nghiên cứu được áp dụng với 43 tình nguyện viên là các bệnh nhân ở tuổi lục tuần mắc chứng rối loạn giấc ngủ động mắt nhanh tự phát, cho thấy khoảng 2 năm rưỡi sau khi mắc bệnh này, 30% trong số họ mắc thêm một chứng bệnh khác về lão hóa hệ thần kinh, trong đó phần lớn là parkinson và một vài người bị mất trí nhớ thể Lewy (một triệu chứng teo hệ thống mang tính đa phát).

 Các nhà khoa học cho rằng, điều này có thể do chứng rối loạn giấc ngủ động mắt nhanh ảnh hưởng đến việc hấp thu chất truyền dẫn thần kinh dopamine của vân não và chức năng của vùng chất đen substantia nigra.

Giấc ngủ động mắt nhanh (REM) là một giai đoạn trong giấc ngủ của con người vì trong giai đoạn này, con ngươi chuyển động liên tục sang trái và phải. Trong giai đoạn này, những người có giấc ngủ bình thường sẽ ở trong trạng thái tê liệt do não chỉ đạo cơ bắp toàn thân thả lỏng, tuy nhiên những người mắc chứng rối loạn sẽ gặp phải ác mộng, nói mơ hoặc xuất hiện việc cơ thể, chân tay có những rung động mạnh.

Theo anninhthudo