Hướng đi mới của khoa học hiện đại

HƯỚNG ĐI MỚI CỦA KHOA HỌC HIỆN ĐẠI

Hiện nay, nhóm bệnh mạn tính không lây gồm: Bệnh hô hấp mạn tính, tim mạch, đái tháo đường, …đã trở thành nguyên nhân gây tử vong và tàn phế gàng đầu trên thế giới (chiếm 60% tổng số các ca tử vong hằng năm).

– Là hoài bão và tâm huyết của nhiều giáo sư, bác sĩ,Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Cộng đồng (CHAC)chính thức ra đời vào ngày 13-9-2010. Ngoài hoạt động chính là phòng và điều trị các bệnh mạn tính không lây, nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho người dân, CHAC còn là trung tâm hàng đầu, chuyên khoa sâu về các bệnh hô hấp (hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…) và rối loạn giấc ngủ (mất ngủ, ngáy và ngưng thở lúc ngủ, hội chứng chân không yên, chứng ngủ rủ…).

Đo kháng lực đường dẫn khí bằng phương pháp IOS
– Kỹ thuật đo kháng lực đường dẫn khí bằng dao động xung ký (IOS) đang được thực hiện tại CHACgiúp chẩn đoán sớm bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ trên 2 tuổi và người lớn không thể hợp tác gắng sức. IOS là phương pháp thăm dò chức năng hô hấp hiện đại, chuyên sâu và lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.

– Trước đây khi chưa có máy đo IOS, bác sĩ chỉ có thể “nghi ngờ trẻ bị hen” dựa trên bệnh sử ho, khò khè, khó thở tái phát và thăm khám. Việc chẩn đoán chắc chắn phải sau một đợt điều trị thử và theo dõi kéo dài. Nhưng nay, với phương pháp hỗ trợ này, bác sĩ có cơ sở để chẩn đoán bệnh sớm hơn vì kỹ thuật đo rất đơn giản, không xâm lấn. Trẻ chỉ cần thở đều vào ống thở trong khoảng 2 phút, máy sẽ cho kết quả với độ nhạy và độ chính xác cao. Đây chính là bước ngoặc trong việc chẩn đoán và theo dõi điều trị hen cho trẻ.

Đa ký giấc ngủ – PSG
– Hiện nay, rối loạn giấc ngủ là một căn bệnh thời đại và ngày một gia tăng, theo một nghiên cứu thống kê tại Pháp, có khoảng 40% dân số đang mắc bệnh. Trước đây, tại Việt Nam việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu phương tiện để chẩn đoán nguyên nhân chính xác trước khi đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

da-ky-giac-ngu

– CHAC đã trang bị 2 hệ thống máy đa ký giấc ngủ – PSG thuộc thế hệ mới và hiện đại trên thế giới. Sau một đêm ngủ, máy PSG sẽ theo dõi và phát hiện toàn bộ các bất thường xảy ra trong giấc ngủ. Dựa vào kết quả, người bệnh sẽ được chẩn đoán một cách khách quan những rối loạn của giấc ngủ và có phương pháp điều trị thích hợp. Bạn đọc có thể tham khảo các bệnh cảnh ấn tượng về mất ngủ, ngáy và ngưng thở lúc ngủ, chân không yên…

Tầm soát và điều trị các bệnh mạn tính không lây khác
– Với hơn 10 phòng khám chuyên khoa, phòng xét nghiệm máu, X- quang, siêu âm, thăm dò chức năng hô hấp,… sẽ giúp quý vị phát hiện sớm và điều trị các bệnh mạn tính không lây khác như: đái tháo đường, tim mạch, tầm soát sớm ung thư…Cùng với bệnh hô hấp, các bệnh lý này là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế trên toàn thế giới, vì vậy việc tầm soát sớm được Tổ chức Y tế Thế giới khuyên nên thực hiện hằng năm ít nhất một lần cho nam giới trên 45 tuổi và nữ giới trên 55 tuổi.

– Với mục tiêu “Vì một cộng đồng khỏe mạnh” CHAC với đội ngũ, giáo sư, bác sĩ giàu kinh nghiệm luôn lắng nghe, thấu hiểu và đề ra các giải pháp hiệu quả cho từng vấn đề sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, CHAC là nơi đáng tin cậy để gửi gắm niềm tin.

Nguồn: CHAC