RỐI LOẠN GIẤC NGỦ, MẤT NGỦ – ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN GIẤC NGỦ, MẤT NGỦ TẠI CHAC
(FBNC)- Áp lực của đời sống hiện đại khiến bệnh rối loạn giấc ngủ ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Các chuyên gia y tế khẳng định, hội chứng y khoa này có thể điều trị được ngay tại Việt Nam bằng những công nghệ hiện đại nhất.
– Bệnh rối loạn giấc ngủ rất phổ biến trong dân cư như các chứng ngáy, ngưng thở, tay chân không yên hay khó ngủ…Theo số liệu thống kê, có đến 4% dân số châu Á chịu ảnh hưởng của bệnh rối loạn giấc ngủ. Dù Việt Nam chưa có số liệu chính xác, tuy nhiên các bác sĩ khẳng định bệnh này hiện rất phổ biến.
– Những người làm việc trong các ngành đòi hỏi tập trung cao, căng thẳng là đối tượng rất dễ bị mắc rối loạn giấc ngủ. Cụ thể như các nhà quản lý, nhà kinh doanh, công nhân kỹ thuật, người làm việc liên tục với máy tính, giới tài xế…
– Trong khi chúng ta lo ngại trước sự đe dọa của các bệnh nhiễm trùng thì Tổ chức Y tế thế giới WHO cho rằng, tỷ lệ tử vong vì các bệnh mãn tính mới thật sự đáng quan tâm.
– Tại Việt Nam, có 28% nguyên nhân tử vong là do các bệnh nhiễm trùng, 12% do tai nạn giao thông và có đến 60% nguyên nhân tử vong là do các bệnh mãn tính không lây như bệnh đường hô hấp, tiểu đường, huyết áp, tâm thần… Trong đó, bệnh rối loạn giấc ngủ có liên quan chặt chẽ với các bệnh đường hô hấp và ảnh hưởng đến cả bệnh huyết áp, tiểu đường.
– Báo cáo tại hội thảo “Vấn đề toàn cầu hóa, thành thị hóa và sức khỏe tâm thần” ở Huế năm 2010 cho biết, hiện nay ở Việt Nam có 20% dân số đang mắc bệnh “tâm thần hiện đại” do ảnh hưởng của đô thị hóa. Rối loạn giấc ngủ là một trong số những rối loạn tâm thần này.
Phó giáo sư – Tiến sĩ – Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Hô hấp TP.HCM cho biết, rối loạn giấc ngủ sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bệnh nhân.
– Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi đầu tiên tiến hành nghiên cứu về rối loạn giấc ngủ bằng máy đa kí giấc ngủ vào năm 2007. Một nghiên cứu gần đây của bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy, 80% bệnh nhân đến khám điều trị rối loạn giấc ngủ có các triệu chứng như ngáy và ngưng thở khi ngủ. Trong đó, có 5% đến khám khi bệnh đã biểu hiện quá nặng.
– Vừa qua, Bộ môn Kỹ thuật Y sinh – Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM vừa kí kết một hợp tác nghiên cứu mới về rối loạn giấc ngủ cùng Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, để đẩy mạnh công tác nghiên cứu chuyên sâu, nhằm nâng cao khả năng chẩn đoán và điều trị rối loạn giấc ngủ.
– Nghiên cứu này áp dụng hệ thống máy đa kí giấc ngủ mới có thể theo dõi các chỉ số về rối loạn hô hấp, rối loạn vận động và mất ngủ của bệnh nhân. Tuy nhiên, hệ thống máy này cũng còn một số hạn chế nhỏ như máy còn sử dụng quá nhiều dây nhợ làm ảnh hưởng đến tính chính xác trong quá trình khảo sát. Giáo sư, tiến sĩ Võ Văn Tới, trưởng bộ môn Y Sinh, Đại học Quốc tế cho biết đang nghiên cứu tìm cách khắc phục những hạn chế này.
“Các điện cực được nối với nhau bởi nhiều dây. Các dây này được nối lên người bệnh nhân gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. ảnh hưởng đến tính chính xác . Chúng tôi đang nghien cứu sử dụng điện cực không dây”, GS.TS Võ Văn Tới Trưởng bộ môn Kỹ thuật Y sinh, Đại học Quốc tế nói.
– Quá trình điều trị rối loạn giấc ngủ thường trải qua nhiều giai đoạn, từ những điều trị đơn giản nhất như: không sử dụng thuốc và máy móc đến việc điều trị phức tạp và công phu hơn.
– TheoBác sĩ Nguyễn Xuân Bích Huyên, Trưởng phòng Chăm sóc giấc ngủ của Trung tâm Sức khỏe cộng đồng, đa số những người đến điều trị căn bệnh này đến từ các thành phố lớn, có học thức cao và thu nhập khá. Bà hy vọng trong tương lai sẽ có những hỗ trợ để việc điều trị căn bệnh này được phổ biến với tất cả các bệnh nhân.
Viễn Thông- Ánh Thúy- Văn Phước (Kênh truyền hình kinh tế – Tài chính)