TS. Xu Yuming, nhà thần kinh học, trưởng nhóm nghiên cứu (Đại học Trịnh Châu, Trung Quốc) cùng các cộng sự đã tiến hành 14 thí nghiệm lâm sàng đối với 50.000 đối tượng tham gia. Kết quả, những người uống vitamin B giảm 7% nguy cơ đột quỵ so với những người uống giả dược. Theo TS. Xu Yuming, đột quỵ xảy ra do máu cung cấp lên não bị chặn lại bởi cục máu đông hoặc do vỡ mạch máu. Nguyên nhân chủ yếu được xác định là huyết áp cao, giàu cholesterol, hút thuốc lá nhiều. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhận thấy mức độ axit amin homocysteine trong máu cao cũng là một nguyên nhân, do đó, việc bổ sung vitamin B nhằm giảm axit amin homocysteine giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Vitamin B là nhóm dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, chuối, đậu.
M.Huệ (Theo Health, 9/2013)