Vì sao bữa ăn ngày nay thiếu hụt vi chất

Các nghiên cứu gần đây cho thấy bữa ăn ngày nay thiếu hụt trầm trọng các vitamin thiết yếu, đặc biệt là vitamin A. Cuộc sống bận rộn khiến cho việc chuẩn bị bữa ăn trở nên vội vàng, nhiều người phải sử dụng thức ăn nhanh để tiết kiệm thời gian. Chính vì thế, việc cân nhắc bổ sung vitamin A đã bị bỏ qua một cách đáng lo ngại. Nhiều loại rau củ quả giàu sinh tố nhóm A như cà chua, cà rốt, củ dền… thường không ăn sống mà phải qua chế biến cũng làm mất đi một lượng Vitamin A đáng kể.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc thiếu hụt vitamin A và các vi chất xuất phát từ việc lựa chọn thực phẩm chưa hợp lý. Ngoài ra bữa ăn của người Việt ngày nay không đáp ứng được tiêu chuẩn sau: phải có ít nhất 15 loại thực phẩm khác nhau đến từ 4 nhóm thực phẩm.

Vì sao bữa ăn ngày nay thiếu hụt vi chất 1

Mối lo ngại với nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ việc thiếu hụt Vitamin A

Thiếu hụt Vitamin A sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe. Đây thực sự là một vấn đề cần phải quan tâm, đặc biệt đối với trẻ em và người lớn tuổi.

Nghiên cứu của viện dinh dưỡng quốc gia vào đầu năm 2013 còn cho biết có hơn 50% trẻ đang bị thiếu hụt các vitamin thiết yếu, trong đó có vitamin A. Rất nhiều trường hợp trẻ chưa đến tuổi đi học đã bị cận thị hay mắc phải một số vấn đề bệnh lý về mắt vì thiếu Vitamin A. Ngoài ra, việc thiếu hụt Vitamin A lâu ngày rất dễ dẫn đến khô giác mạc, mắc quáng gà… nhiều trường hợp trầm trọng có thể gây ra mù lòa. Nếu không bổ sung đầy đủ nguồn vitamin này,trẻ cũng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh tay chân miệng, thủy đậu… Vì đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thể chất và trí não, nếu không bổ sung vitamin A đầy đủ trong khẩu phần ăn, trẻ có thể bị ù lì.

Bên cạnh đó, nếu cơ thể không được cung cấp đủ vitamin A sẽ dẫn đến việc làm giảm sức đề kháng, khiến người lớn và trẻ em đều có thể mắc phải các bệnh nguy hiểm.

Dự án bổ sung vi chất dinh dưỡng cho người Việt

Nhận thức được tầm quan trọng và tình trạng thiếu hụt đáng báo động của vitamin A, ngành y tế đã tổ chức chương trình uống vitamin A liều cao 2 lần/ năm để hạn chế các trường hợp bệnh tật do thiếu hụt vitamin A gây ra. Tuy nhiên, việc bổ sung Vitamin A cần phải được thực hiện mỗi ngày, trong các bữa ăn, nhằm hạn chế việc thiếu hụt lâm sàng có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Vì sao bữa ăn ngày nay thiếu hụt vi chất 2

Cuối tháng 5 vừa qua, Viện dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế cũng đã tổ chức chương trình “Lễ Phát Động Ngày Vi Chất Dinh Dưỡng” vào ngày 28/05 tại Thành phố Thái Nguyên. Chương trình với ý nghĩa quan trọng, kêu gọi việc bổ sung các vi chất thiết yếu và vitamin A trong mỗi bữa ăn hàng ngày, góp phần nâng cao thể trạng và thể chất của người dân Việt Nam.

Viện dinh dưỡng quốc gia cũng đang phối hợp cùng các doanh nghiệp triển khai dự án bổ sung vi chất dinh dưỡng cho người Việt Nam. Chương trình được Bộ Y tế phê duyệt, với mục tiêu sản xuất các thực phẩm bổ sung nhiều vitamin, làm giàu vi chất cho bữa ăn của người Việt. Viện dinh dưỡng sẽ cùng với các doanh nghiệp tuyên truyền phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng để người tiêu dùng nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bổ sung các vi chất quan trọng như vitamin A trong khẩu phần ăn. Việc tăng cường Vitamin A vào các thực phẩm đảm bảo cung cấp những vi chất quan trọng cho cơ thể trong mỗi bữa ăn hàng ngày đã được Viện dinh dưỡng quốc gia đánh giá cao.