Uống nước có ga

Theo một nghiên cứu mới đăng trên tờ Journal of Pediatrics, các đồ uống có ga có thể khiến trẻ trở nên tăng động hơn. Các nhà khoa học ở Ðại học Columbia, Ðại học Vermont và Trường sức khỏe cộng đồng Harvard, Mỹ đã nghiên cứu 3.000 trẻ em 5 tuổi. Họ yêu cầu mẹ của các bé thông báo về lượng nước ngọt mà con họ tiêu thụ. Hành vi của những đứa trẻ 2 tháng trước khi tham gia nghiên cứu được ghi lại qua một danh sách kiểm tra hành vi trẻ em.

Kết quả cho thấy, bất cứ một mức độ tiêu thụ đồ uống có ga nào cũng đều dẫn đến mức độ hành vi hung hăng cao hơn, đi kèm với nhiều vấn đề về sự tập trung hơn. Khi so sánh với những trẻ không uống nước có ga, những trẻ uống 4 lần nước có ga/ngày hoặc nhiều hơn có xu hướng phá hoại đồ đạc của người khác, tấn công những đứa trẻ khác và tham gia vào các vụ đánh nhau cao gấp 2 lần.

Trước đó, các nghiên cứu đã chỉ ra những ảnh hưởng của thức uống có ga đối với cơ thể. Tiêu thụ nhiều hơn 1 lon nước ngọt mỗi ngày dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch,1 lon soda mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Xuân Nguyên (Theo Medicalnewstoday.com, 8/2013)