Ung thư phổi – Các loại và Các giai đoạn

UNG THƯ PHỔI – CÁC LOẠI VÀ CÁC GIAI ĐOẠN

 

Các loại ung thư thường gặp được đặt tên theo hình dáng tế bào nhìn thấy qua kính hiển vi:
Tế bào nhỏ: Các tế bào của ung thư phổi tế bào nhỏ nhìn qua kính hiển vi có vẻ nhỏ. Khoảng 1 trong số 8 người bị ung thư phổi có ung thư phổi tế bào nhỏ.
Tế bào không nhỏ: Các tế bào của ung thư tế bào không nhỏ lớn hơn các tế bào của ung thư phổi tế bào nhỏ. Hầu hết (7 trong 8) người được chẩn đoán ung thư phổi có ung thư phổi tế bào không nhỏ. Nó không phát triển nhanh bằng ung thư phổi tế bào nhỏ và được điều trị theo một cách khác.
UNG THƯ PHỔI – CÁC GIAI ĐOẠN
Giai đoạn ung thư phổi tùy thuộc chủ yếu vào…
+ Kích thước của bướu phổi
+ Mức độ xâm lấn sâu vào các mô lân cận như thành ngực
+ Các tế bào ung thư phổi có lan truyền đến hạch bạch huyết hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể không
Các giai đoạn của ung thư phổi tế bào không nhỏ
Bác sĩ sử dụng các số La Mã I, II, III và IV để mô tả các giai đoạn của ung thư phổi tế bào không nhỏ. Giai đoạn I là ung thư giai đoạn sớm và Giai đoạn IV là ung thư tiến triển, đã lan truyền để các bộ phận khác của cơ thể như xương.
Ung thư phổi giai đoạn tiềm ẩn
Tế bào ung thư được tìm thấy trong đàm, nhưng chụp CT và các thử nghiệm hình ảnh khác không cho thấy bướu phổi.
Ung thư phổi giai đoạn 0
Các tế bào bất thường chỉ được tìm thấy trong màng lót trong cùng của phổi. Bướu chưa phát triển qua khỏi màng này. Bướu giai đoạn 0 còn được gọi là carcinoma tại chỗ. Nó không phải là một ung thư xâm lấn.
Ung thư phổi giai đoạn I
Bướu phổi là một ung thư xâm lấn. Nó đã phát triển qua khỏi màng lót trong cùng của phổi, vào bên trong các mô phổi sâu hơn. Bướu được bao quanh bởi mô bình thường và nó không xâm lấn vào các mô lân cận như thành ngực.
Bề ngang bướu không quá 5 cm. Tế bào ung thư không tìm thấy được ở trong các hạch bạch huyết lân cận.
Ung thư phổi giai đoạn II
Bướu phổi nhỏ bề ngang lớn hơn 7 cm và các tế bào ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết lân cận.
Hoặc các tế bào ung thư không tìm thấy được trong các hạch bạch huyết lân cận. Bướu phổi bề ngang lớn hơn 5 cm hoặc xâm lấn các mô lân cận như là thành ngực, cơ hoành, màng phổi, phế quản chính hoặc mô chung quanh tim. Có thể có nhiều bướu ác tính trong cùng một thùy phổi.
Ung thư phổi giai đoạn III
Bướu có thể có bất kỳ kích thước nào. Có nhiều bướu ác tính trong phổi.
Các tế bào ung thư được tìm thấy trong hạch bạch huyết ở cả hai bên lồng ngực hoặc ở cổ. Bướu có thể đã xâm lấn các cơ quan lân lận như là tim, thực quản hoặc khí quản.
Ung thư phổi giai đoạn IV
Các bướu ác tính có thể được tìm thấy trong cả hai phổi. Hoặc là ung thư phổi đã lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể như là não, xương, gan hoặc tuyến thượng thận. Hoặc là các tế bào ung thư được tìm thấy trong dịch màng phổi.
Các giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ
Hầu hết các bác sĩ mô tả ung thư phổi tế bào nhỏ theo hai giai đoạn:
Giai đoạn khu trú: Ung thư được tìm thấy chỉ trên một bên ngực.
Giai đoạn lan tỏa: Ung thư được tìm thấy trong phổi và trong các mô phía bên kia ngực. Hoặc là ung thư phổi được tìm thấy trong các cơ quan ở xa như là não hoặc trong dịch màng phổi.
Thay vì mô tả theo hai giai đoạn khu trú và lan tỏa, một số bác sĩ mô tả ung thư phổi tế bào nhỏ theo số La Mã I, II, III và IV.
Trần Thanh Xuân dịch