Trái việt quất giúp ngừa bệnh tiểu đường týp 2

Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Hoa Kỳ công bố trên tạp chí BMJ. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện công trình của mình ở 3 quốc gia là Mỹ, Anh và Singapore. Các số liệu được thu thập trên 187.000 người. Công trình nghiên cứu trải dài từ năm 1984 – 2008. Kết quả cho thấy, những người ăn trái việt quất tím hàng ngày có thể giảm được 26% nguy cơ bị bệnh tiểu đường týp 2.  Đó có thể là do hiệu ứng đến từ các hợp chất sinh học có trong trái việt quất tím. Các chất sinh học này có thể giúp điều hòa sự hấp thu đường máu, điều hòa tính kháng insulin, một điều vốn rất phổ biến ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyên rằng, để có được hiệu ứng sinh học trên, bạn cần ăn nguyên trái việt quất.            

 Phúc Lâm (Theo BMJ)