Tế bào gốc được thử nghiệm trên người

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản sẽ tiến hành thử nghiệm tế bào gốc vạn năng cảm ứng (iPS) trên người. Các thử nghiệm lâm sàng sẽ được tiến hành trên 6 bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa điểm vàng (võng mạc) do tuổi tác dạng ướt (dạng nặng nhất). Căn bệnh về mắt này là dấu hiệu ban đầu của bệnh mù ở những người trên 55 tuổi tại các nước công nghiệp hóa.

Một cách cụ thể hơn, các tế bào da được lấy từ phần cánh tay bệnh nhân sẽ được lập trình lại theo gen để trở thành các tế bào võng mạc và được cấy lại vào các bệnh nhân. Để làm được điều này, GS. Masayo Takahashi và nhóm của ông sẽ tiến hành làm cho các tế bào trưởng thành trở lại gần như ở giai đoạn phôi thai. Khi đó các tế bào được biến đổi gen cần phải thể hiện 4 loại gen, các gen không hoạt động ở giai đoạn trưởng thành. Các tế bào iPS tiếp đó sẽ có khả năng nhân lên và biến đổi thành bất kỳ dạng tế bào nào của cơ thể.

Theo nghiên cứu này, các tế bào vạn năng sẽ phát triển thành các tế bào võng mạc để tái sinh con mắt bị bệnh của bệnh nhân. Thử nghiệm này sẽ phải mất khoảng 8 tháng. Trước hết, cần phải chờ xem các kết quả và kiểm chứng việc có hay không các phản ứng phụ (như phản ứng miễn dịch), trước khi chuyển sang bước tiến cao hơn.

Hương Thảo

(Theo Top Santé, 7/2013)