“Hội chứng nhà máy bia tự động”
Anh Matthew Hogg, quốc tịch Anh, người đang bị mắc phải một chứng bệnh vô cùng hiếm gặp gọi là “Hội chứng nhà máy bia tự động”, theo đó, trong ruột non của anh đang phát triển quá mức một số lượng lớn nấm men, thứ này đã sản sinh ra ethanol nguyên chất, thẩm thấu trực tiếp vào máu. Bệnh diễn tiến đã 20 năm, có nghĩa là trong ngần ấy năm anh đã “say khướt” sau khi hấp thụ vào cơ thể một lượng lớn thức ăn có tinh bột hoặc chứa đường, ngay cả khi đang học tiểu học, bệnh cũng đã hình thành ở Mathew Hogg. Vì bệnh tật lạ, Hogg chẳng thể nào làm được việc gì cho ra hồn, bản thân anh lại phải bắt buộc tuân theo một chế độ ăn uống hết sức nghiêm ngặt, vì chỉ cần một phần nhỏ lượng tinh bột ăn vào cũng đủ làm cho anh say ngất ngư như uống 3 chai rượu.
Mathew Hogg – Người mắc hội chứng “Nhà máy bia tự động”. |
Đến từ thành phố Middlesbrough (Đông Bắc nước Anh), Mathew Hogg kể lại hoàn cảnh căn bệnh lạ thường của mình: “Mỗi lần tôi ăn bánh mì, khoai tây hay tinh bột gạo thì cũng đồng nghĩa rằng cơ thể tôi sẽ sản sinh ra một lượng rượu nguyên chất, nó lưu chuyển khắp cơ thể xuyên suốt mạch máu của tôi, chỉ cần ăn một phần cơm, tôi cũng có cảm giác say ngất ngư như vừa uống 3 chai rượu vang đỏ vào bữa tối trước đó. Những triệu chứng kỳ quặc này đã hình thành ngay từ khi tôi sinh ra và trong suốt thời thơ ấu của tôi, vô số lần tôi có cảm giác mình say xỉn mà không hề uống một chút rượu vào. Tôi từng là một thiếu niên bướng bỉnh và muốn có một đời sống bình thường, tôi cũng thích tham gia các buổi tiệc tùng nhưng thường không quá đã. Rồi thì bệnh trở nặng, tôi nhận ra mình dễ say hơn mọi người và người có nôn nao, lảo đảo nghiêm trọng hầu như sau mỗi bữa ăn của mình. Bụng tôi tự nấu bia cho chính mình”.
Anh Mathew Hogg cho biết thêm: “Tôi bắt đầu cảm thấy mình có cảm giác mê man chỉ vài giờ sau khi cơ thể ăn một số thứ gì đó và quá trình tiêu hóa bắt đầu diễn ra. Ở trường, tôi là một nam sinh khá nhút nhát, trầm tính và có nhiều bạn bè, song lắm lúc tôi lại cư xử thô bạo như một gã say thực sự, phát ngôn tào lao với mọi người, nói những từ vu khống, xáo trộn mọi người và thường là các hành vi quấy rối. Cha mẹ rất ngạc nhiên bởi cách cư xử của tôi. Thực sự, tôi là đứa trẻ ngoan ngoãn, điềm tĩnh, ngay cả tuổi thiếu niên tôi cũng chưa bao giờ bị ủ rũ hay dễ cáu gắt. Nhưng rồi, đột nhiên, tôi hành xử chẳng giống ai”.
Cách chữa trị hợp lý
Tình trạng phức tạp của Mathew Hogg đã làm các bác sĩ tại Sở Y tế quốc gia Anh (NHS) bối rối, họ đề xuất rằng Hogg nên tới khám ở một bác sĩ tâm thần vì anh thường xuyên bỏ dở việc học. Tuy nhiên, Hogg đã tìm được nguồn giúp đỡ riêng từ các chuyên gia ở London và Mexico. Gia đình Hogg đã tiêu tốn 50.000 bảng Anh tiền tiết kiệm của họ để cố gắng xác định tình trạng bệnh của Hogg, nhưng mọi thứ vẫn khá rối rắm mãi cho đến khi Hogg trải qua một ca xét nghiệm máu, cho thấy mức độ cao bất thường của ethanol và các thành phần rượu khác đang hiện diện trong cơ thể của Hogg, xét nghiệm chỉ thêm rằng có một lượng nhỏ vi khuẩn đang phát triển quá mức trong đường ruột của bệnh nhân. Chẩn đoán đã tìm ra căn nguyên của bệnh.
Hogg cho biết: “Cuối cùng tôi đã biết đích xác mình đã mắc phải chứng bệnh có tên “Hội chứng nhà máy bia tự động” trong suốt nhiều năm, tôi từng đọc được một quyển sách đề cập đến một người đàn ông Nhật Bản, ông này đã bị cảnh sát địa phương bắt giữ vì tội say xỉn khi lái xe, bất chấp người đàn ông khăng khăng mình không biết uống rượu. Nó giải thích rằng sự phát triển quá mức của nấm men trong ruột là nguyên nhân gây ra căn bệnh này – cùng với tất cả triệu chứng mà tôi đã chịu đựng trong suốt nhiều năm. Giờ tôi hiểu rằng, cơ thể mình là một nhà máy bia, nó đã đầu độc thể chất và tinh thần tôi”.
Bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của Mathew Hogg – anh không thể giữ việc cũng như theo đuổi con đường để trở thành một chuyên gia dinh dưỡng, bất chấp bản thân từng tốt nghiệp loại giỏi cách đây 3 năm. Hogg phải tuân thủ một chế độ ăn uống khá nghiêm ngặt để quản lý việc lên men trong ruột của mình – phần lớn là những thực phẩm thông thường, đồ uống và đồ ăn nhẹ trên các thực đơn, cùng với thức ăn nhanh và đồ ăn xách tay. Hogg buộc phải ở nhà như là hệ quả của việc thiếu năng lượng để duy trì các công việc hàng ngày, nhưng bù lại anh đã thiết kế và điều hành trang web Nguồn bệnh do môi trường (Environmental Illness Resource) nhằm giúp đỡ cho những người cùng chung số phận như mình.
Bệnh trạng của Hogg khá nghiêm trọng, anh thường trải qua các thủ tục điều trị khác thường bao gồm dùng thuốc chống nấm, bổ sung probiotic và các thực phẩm dinh dưỡng bổ sung được chọn lọc, tất cả nhằm ngăn ngừa sản sinh ra rượu. Anh cũng tự dùng vitamin và các khoáng chất để quản lý việc lên men trong ruột. Hogg nói: “Chúng tôi phải hấp thụ những bữa ăn hoàn toàn từ thiên nhiên như thịt, cá, trứng, các loại hạt, rau và chỉ uống nước lọc hay uống trà thảo mộc”.
Thanh Hải (Theo Express, 10/2013)