Ngáy to dễ mắc bệnh viêm phế quản

Theo một nghiên cứu mới đây của Hàn Quốc, những người thường ngáy to khi ngủ có nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản mãn tính cao hơn những người khác.
 

Các nhà nghiên cứu cho biết những người ngáy càng to càng có nguy cơ mắc căn bệnh này. Ông Inkyung Baik và các đồng nghiệp của mình làm việc tại bệnh viện Ansan – Hàn Quốc đã theo dõi 4.270 người (bao gồm cả các đấng mày râu và chị em) trong vòng 4 năm. Tất cả những người này trả lời một bản câu hỏi về những thói quen của họ trong cuộc sống hàng ngày như: ngáy nhiều hay ít khi đi ngủ, âm lượng của tiếng ngáy, thói quen hút thuốc, trong gia đình có người ngáy hoặc không, thói quen sinh hoạt…

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra được một mối liên hệ giữa tiếng ngáy và căn bệnh viêm phế quản: “Những người ngáy 5 lần/tuần hoặc ít hơn có nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản cao hơn những người khác tới 25%. Còn những người ngáy tới 6 lần/tuần hoặc hơn, nguy cơ này cao hơn tới 68%”.

Ông Inkyung cho biết, hút thuốc lá không hẳn là nguyên nhân hàng đầu khiến cho người hút ngáy khi ngủ. Nguyên nhân chính của căn bệnh này, theo ông, đó là do ô nhiễm ngày càng trở nên nghiêm trọng tại chính nơi ở của người bệnh. Cuộc sống hiện đại làm cho môi trường sống của người dân càng trở nên ô nhiễm. Sự ô nhiễm là nguyên nhân dẫn đến tử vong của hàng nghìn người dân châu Á hàng năm. Nó làm cho người dân mắc nhiều thứ bệnh trong đó có bệnh ngáy và các bệnh đường hô hấp.

Dung Nhi

(Theo Vietbao.vn)