Mỹ mất ngôi “vô địch béo phì”

Người Mỹ đã bị truất ngôi dẫn đầu về các vấn đề béo phì. Một báo cáo của Tổ chức Nông lương Thế giới, cơ quan của Liên Hợp quốc về lương thực và nông nghiệp năm 2008, cho biết tỷ lệ béo phì của Ai Cập là 34,6% trên dân số trưởng thành và của Mêhicô là 32,8% so với 31,8% người Mỹ.

Theo một bài báo đăng trên trang mạng tin tức của Mỹ Global Post, chính nguyên nhân mở cửa của Mêhicô với kinh tế toàn cầu có thể lý giải cho việc tăng tỷ lệ béo phì ở đất nước này. Thay vì loại thực phẩm truyền thống chủ yếu dựa vào ngô, hoa quả và rau, thì càng ngày càng nhiều người Mêhicô ăn bánh sandwich và hamburger tại các cửa hàng fast-food, giống như hình ảnh diễn ra tại Mỹ suốt nhiều thập niên qua. Hơn nữa, nhiều người Mêhicô vì khó tiếp cận với nước uống sạch lại sử dụng rất nhiều nước soda và các đồ uống ngọt khác. Cho tới thời điểm này, Mêhicô chưa có biện pháp nào để chống lại bệnh béo phì.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Trust for America’s Health, một tổ chức lập ra nhằm cải thiện sức khỏe của người Mỹ, vào cuối năm 2012 ước tính tới 35% tỷ lệ béo phì ở Mỹ. Các con số mới được cập nhật này đặt ra vấn đề cần xem lại bảng xếp hạng mà FAO đã đưa ra trước đó.

Thu Thảo (Theo Top Santé, 7/013)