Mỗi ngày, ước tính có khoảng 3 tỷ người trên hành tinh sử dụng bếp lửa để đun nấu thức ăn tại nhà của mình. Theo nghiên cứu về Gánh nặng bệnh tật toàn cầu (GBD) năm 2010 thì mỗi năm, trong quá trình đun nấu thức ăn, khói bếp dày đặc là nguyên nhân chính đã cướp đi mạng sống của 4 triệu người. Nghiên cứu cho thấy, khói bếp nấu ăn thậm chí còn độc hại hơn so với việc hút 2 gói thuốc lá mỗi ngày. Ngoài ra, bồ hóng từ những bếp lò đã thải ra không khí nhiều carbon đen hơn so với toàn bộ hoạt động giao thông trên khắp thế giới.
Không thải khói
Nhiều loại bếp truyền thống thường thải khói dày đặc vì nhiên liệu không có đủ ôxy để cháy và quy trình nấu nướng này thường xuyên tạo ra các phụ phẩm độc hại như carbon monoxide và bồ hóng. Nhưng với cấu trúc của bếp lò BioLite thì có hẳn một cái quạt để đẩy không khí sạch luân chuyển khắp bếp trong quá trình đun nấu khiến cho nhiên liệu được đốt cháy hoàn toàn, nhiệt nóng kéo dài hơn và không thải khói độc ra môi trường xung quanh. Theo đó, chiếc lò BioLite được trang bị một “máy phát điện nhiệt điện”, hoạt động bằng chính hơi nóng của ngọn lửa, do đó chiếc lò này có thể dùng tại các cộng đồng chưa có điện. Ông Jonathan Cedar khẳng định: “So với các loại bếp đơn giản nhất – những chiếc bếp không có gắn quạt để cải thiện khói thải – bếp của chúng tôi thường tốt từ 4 đến 6 lần so với chúng”.
Bếp lò mới của hãng BioLite có thể tạo ra nhiệt năng làm sáng bóng đèn hay sạc điện thoại di động.
|
Mang tính giáo dục cao
Bất chấp nhu cầu khổng lồ đối với loại bếp lò BioLite, công ty này vẫn đang đối mặt với một thách thức lớn. Thị trường cho nó còn khá non trẻ. Trong năm 2013 này, ACE đã sản xuất khoảng 15.000 bếp lò và thậm chí các nhà sản xuất lớn hơn tạo ra những bếp lò rẻ hơn thì khả năng bán chúng chỉ nằm trong ngưỡng từ 75.000 chiếc/năm – 100.000 chiếc/năm.
Hiện nay, chiến lược mới của BioLite là đánh vào khách nam giới vì trong các cộng đồng châu Phi, nam giới thường đóng vai trò trụ cột, kiếm tiền về lo cho cả gia đình. Ông Ethan Kay giải thích: “Muốn làm cho người dân tiếp cận với sản phẩm mới thì cần phải giáo dục cho họ về các lợi ích của sản phẩm mới, mô tả cách thức mà bếp mới hoạt động như thế nào và điều quan trọng là các ông chồng phải thực sự hiểu rằng nó là vật dụng thiết thực cho gia đình họ. Ngay cả khi bếp lò mới không có chức năng sạc pin thì ông Ruben Walker, đồng sáng lập của ACE vẫn lạc quan khi nói rằng người tiêu dùng sẽ thoải mái hơn khi nấu bằng loại lò không khói này. Ông Ruben Walker trình bày: “Khách hàng thường mở to mắt khi nhìn thấy sản phẩm mới của chúng tôi. Người nghèo không muốn bỏ tiền để mua rác và họ không thích bị ai đó nói về hoàn cảnh nghèo của mình. Không hẳn là quá khó để chuyển đổi mục đích sử dụng của họ”.
Nâng cao sức khỏe phụ nữ