Làm việc ban đêm khó thụ thai

Một nghiên cứu tại Anh được tiến hành trên khoảng 100.000 phụ nữ mới đây cho thấy rằng, công việc ban đêm cũng như làm theo ca kíp có ảnh hưởng tới việc thụ thai: việc thiếu tính đều đặn trong giờ giấc làm việc gây rối loạn đồng hồ sinh học của những phụ nữ có vòng kinh không đều. Những chị em như vậy chiếm tới 80% so với những người làm việc theo giờ giấc đều đặn, họ cần phải đi khám phụ khoa bởi các vấn đề thụ thai.

Theo TS. Linden Stocker, nhà nghiên cứu người Anh phụ trách nghiên cứu này thì đồng hồ sinh học của chúng ta điều hòa các chức năng quan trọng không khác gì thân nhiệt, huyết áp và việc sản sinh hormon. Nếu đồng hồ này bị rối loạn bởi giờ giấc thất thường thì hiển nhiên sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt và thời kỳ rụng trứng.

TS. Stocker cũng cho biết thêm, khi một người phụ nữ làm việc vào ban đêm muốn có con, thì việc thay đổi nhịp sống là hết sức quan trọng. Cơ thể của họ cần có được sự thoải mái: họ cần được nghỉ ngơi ngay khi muốn, ăn uống theo giờ giấc cân bằng và có được chút thời gian tối thiểu để tập thể dục.     

Hương Thu

(Theo Top Santé – Pháp, 7/2013)