Khám sức khỏe xin việc qua quýt, người lao động thiệt

Đại diện một số công ty nổi tiếng về xuất khẩu lao động cho rằng, khám sức khỏe là khâu đầu tiên, cũng là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của việc lựa chọn ứng viên.

Ông Trần Văn Thạnh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia Suleco (thuộc Sở LĐ – TB – XH TP.HCM): “Nếu làm đúng theo quy trình chặt chẽ thì khó có những trường hợp sai sót xảy ra. Còn nếu làm ẩu (bác sĩ khám sơ sài – PV), cuối cùng người lao động phải chịu thiệt thòi. Vì qua bên kia người ta khám lại rất kỹ, có thể phát hiện bất kỳ sự gian dối nào. Lúc đó, người lao động liên quan sẽ bị cho về nước”.

 Mất uy tín nguồn nhân lực Việt vì khám sức khỏe xin việc qua quýt
Đăng ký khám sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài tại Bệnh viện Chợ Rẫy – một trong những địa chỉ được nhiều công ty xuất khẩu lao động lựa chọn – Ảnh: Lê Thanh

Ông Thạnh nhắc lại một vụ “tráo người” trong khi khám sức khỏe xảy ra cách đây mấy năm tại tỉnh Cần Thơ. Đó là trường hợp một cô gái sau khi có giấy chứng nhận sức khỏe tốt do bệnh viện địa phương cấp, đã được đi xuất khẩu lao động sang Malaysia. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, cô gái này bị phía nước bạn trả về, do sức khỏe không đạt. Lật lại hồ sơ khám sức khỏe trên, cơ quan chức năng phát hiện cô gái biết mình mắc bệnh nên đã nhờ người thân khám hộ. Đối với ca này, người lao động phải chịu phí tổn do lỗi gian dối của mình. Thế nhưng, đơn vị y tế cũng có trách nhiệm vì đã lơi lỏng, chủ quan dẫn đến việc khám không đúng người.

Tổng giám đốc Sovilaco Vũ Minh Xuyên chia sẻ kinh nghiệm: Thông tư hướng dẫn của liên bộ (giữa Bộ Y tế và Bộ LĐ – TB – XH) đã thống nhất các danh mục bệnh viện nào được khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Người lao động nên căn cứ vào đó, để khám ở những bệnh viện đủ tiêu chuẩn.

Còn ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc thường trực Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho rằng, một khi việc khám sức khỏe còn qua loa, mang tính hình thức khiến người lao động bị trả về nước, sẽ gây ảnh hưởng lớn không chỉ đến bản thân người lao động mà còn ảnh hưởng đến thể diện nguồn nhân lực Việt.

Để đảm bảo nên đến khám sức khoẻ tại các trung tâm uy tín. Đơn cử phòng khám CHAC

TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG – CHAC

Địa chỉ: Số 10 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận 10, TP.HCM
Tel: (08) 39 574 933 – Fax: (08) 39 57 31 78