Hoạt chất mới chống sa sút trí tuệ

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Berlin, Đức đã công bố tìm ra một chất tiềm năng có thể dùng làm thuốc điều trị bệnh sa sút trí tuệ ở người già. Căn bệnh sa sút trí tuệ ở người già là căn bệnh làm trí nhớ suy giảm dần. Người bệnh sống vô cùng cực khổ vì không thể nhớ được mọi thứ xung quanh và không nhớ được mình là ai.

Một nhóm các nhà khoa học gồm GS.Stephan Sigrist (ĐH Berlin) và GS.Frank Madeo (ĐH Graz, Đức) đã tìm ra và chứng minh hoạt chất sinh học spermidin có nguồn gốc thiên nhiên có thể đầy lùi căn bệnh này. Toàn bộ công trình được đăng tải trên tạp chí y học Nature.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm chất spermidin với loài ruồi giấm. Kết quả cho thấy, sau khi được thử nghiệm với chất trên, loài ruồi giấm đã có thể “học tập” được trong điều kiện gây phản ứng ngoại cảnh bất lợi. Tiếp đến, chúng còn có khả năng điều chỉnh hành vi để phù hợp hơn với điều kiện sống. Các nghiên cứu sinh học phân tử đã chỉ ra, chất spermidin có khả năng làm giảm sự tích lũy các protein có hại trong não bộ và trí nhớ của chúng đã phục hồi tốt hơn.

Từ kết quả nghiên cứu này, người ta hứa hẹn trong tương lai không xa có thể đẩy lùi căn bệnh sa sút trí tuệ ở người già, một căn bệnh vốn vẫn chưa có thuốc chữa.

LÂM PHÚC (Theo Nature, 8/2013)