Hô hấp trẻ em

HÔ HẤP TRẺ EM

 

  • Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng – CHAC đặc biệt đã triển khai phương pháp Dao động xung ký để chẩn đoán xác định bệnh HEN SUYỄN ở trẻ nhỏ trên  2  tuổi. Đây là phương pháp hiện đại và chuyên sâu  lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.
  • Hiện nay việc chẩn đoán Hen suyễn ở trẻ em rất nhiều khó khăn, các bác sĩ chẩn đoán dựa vào kinh nghiệm lâm sàng là chủ yếu, chưa có một xét nghiệm khách quan nào có độ nhạy và độ đặc hiệu cao để chẩn đoán, nhất là trẻ em từ 2 đến 5 tuổi. Với việc đo kháng trở đường dẫn khí bằng phương pháp IOS, chẩn đoán HEN ở trẻ em sẽ được cải thiện, với độ nhạy và độ đặc hiệu cao, khi thực hiện đo không cần gắng sức, không cần đòi hỏi quá cao sự hợp tác của bé, IOS sẽ giúp chẩn đoán hen suyễn ở trẻ em từ 2 tuổi trở lên. là bước ngoặc mới trong việc chẩn đoán và theo dõi điều trị hen cho trẻ.
  • Theo PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Hô Hấp TpHCM, phương pháp đo dao động xung ký rất đơn giản, cháu bé chỉ cần hít thở bình thường vào máy trong vài phút. Máy sẽ cho kết quả dựa trên nguyên lý phát ra những dãy xung động dội lại để phân tích, đánh giá sự tắc nghẽn đường dẫn khí.

Ho-hap-tre-em

Một bé 2 tuổi đang được đo Dao động xung ký
 
  • Do môi trường ô nhiễm nên số lượng bệnh nhân hen suyễn đã gia tăng đáng kể trên toàn thế giới. Trong đó, tỷ lệ trẻ em bị hen suyễn gấp đôi người lớn. Trên thế giới, trung bình mỗi 20 năm, tỷ lệ trẻ em mắc suyễn tăng gấp 2,3 lần. Mội báo cáo khoa học được nghiên cứu ở TPHCM cho thấy khoảng 10% trẻ em Quận 10 bị hen suyễn. Tại phòng khám hen suyễn bệnh viện Nhi Đồng I, 1/3 bệnh nhi suyễn nhỏ hơn 2 tuổi, không ít bé đã có biểu hiện từ rất sớm nhưng gia đình không nhận biết và thầy thuốc có khi cũng chẩn đoán nhầm lẫn với các bệnh khác có biểu hiện tương tự như viêm phổi dạng suyễn, viêm phổi khò khè… Bởi vậy phương pháp dao động xung ký rất hữu ích trong tầm soát và chẩn đoán hen suyễn ở trẻ nhỏ.
  • Khi con trẻ có các triệu chứng: Ho kéo dài hay khò khè hay khó thở hay bị viêm phế quản tái đi tái lại. Ban luôn lo lắng con bạn có Hen suyễn hay không? Bạn đã đi khám nhiều nơi khác nhau và có nhiều chẩn đoán chủ quan khác nhau nên rât hoang mang, chúng tôi có thể giúp bạn.