Hô hấp ký trong bệnh COPD

spirometer

Hô hấp ký là gì?

Hô hấp ký là một thử nghiệm các bác sĩ sử dụng để đo lường hoạt động của hai phổi của bạn. Bác sĩ sử dụng các kết quả hô hấp ký để xác định bạn có bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay không và COPD nặng đến mức nào. Hô hấp ký là một loại thử nghiệm chức năng hô hấp có thể thực hiện tại phòng mạch bác sĩ.

Thử nghiệm này hoạt động ra sao?

Trong thử nghiệm hô hấp ký, một thiết bị gọi là hô hấp kế đo lường số lượng không khí bạn có thể thổi ra khỏi hai phổi. Người bị COPD hoặc các bệnh phổi khác không thể thổi không khí ra nhiều như và nhanh như người không bị COPD.

Thử nghiệm này được tiến hành ra sao?

Đầu tiên, bác sĩ hoặc một nhân viên yêu cầu bạn mang một kẹp mũi. Kẹp này giúp bảo đảm rằng tất cả không khí bạn hít thở đi qua miệng. Sau đó, bạn sẽ đặt một ống nhựa vào miệng. Ống này nối với hô hấp kế. Bạn được yêu cầu hít vào sâu rồi thổi ra tất cả không khí trong hai phổi vào ống mạnh hết sức, nhanh hết sức. Hô hấp kế đo lường lưu lượng khí của bạn và bác sĩ sẽ đọc các kết quả. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện thử nghiệm nhiều lần, hoặc thử nghiệm sau khi bạn đã hít thuốc.

Kết quả có ý nghĩa gì?

Thử nghiệm hô hấp ký sẽ cho bác sĩ biết hai chuyện:

+ Thể tích không khí bạn có thể thở ra trong một giây. Nó được gọi là lưu lượng thở ra gắng sức trong 1 giây – FEV1.

+ Thể tích không khí bạn có thể thở ra trong một lần. Nó được gọi là dung tích sống gắng sức – FVC.

Để xác định hai phổi của bạn hoạt động tốt hay không, bác sĩ sẽ chia FEV1 với FVC. Nó được gọi là tỉ lệ FEV1/FVC. Nếu FEV1/FVC của bạn nhỏ hơn 70%, chức năng phổi của bạn không bình thường. Điều này có nghĩa là bạn bị một tình trạng hô hấp gọi là COPD hoặc suyễn.

Nếu bác sĩ đã chẩn đoán bạn bị COPD, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thử nghiệm hô hấp ký lần này qua lần khác. Điều này giúp theo dõi chức năng phổi của bạn và xác định COPD của bạn có đang trở nặng hay không.

 

Nguồn: FamilyDoctor.org
http://familydoctor.org/familydoctor/en/diseases-conditions/chronic-obstructive-pulmonary-disease/diagnosis-tests/spirometry-.html
Trần Thanh Xuân dịch