Hai món ăn bài thuốc phòng chống mất ngủ

Tim lợn 1 quả (bỏ phần mỡ, thái mỏng), hạt sen 30 g (bỏ tâm), long nhãn 15 g, bách hợp 30 g. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, đun to lửa cho sôi rồi dùng lửa nhỏ hầm kỹ trong 1 giờ. Khi chín, chế thêm gia vị, ăn trong ngày. Nếu dùng hạt sen và bách hợp tươi thì càng tốt nhưng lượng phải nhiều hơn một chút.

mon-an-chua-mat-ngu

Bài thuốc này có công dụng bổ tâm, dưỡng tỳ, an thần; thích hợp với những người suy nhược thần kinh, ngủ kém, hay quên, giấc ngủ nhiều mộng mị. Ngoài ra, nó cũng giúp bổ phế, giảm ho cho những người có các bệnh đường hô hấp. Không dùng cho người đang bị cảm mạo, sốt. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, các vị thuốc được dùng trong bài này có những đặc điểm sau:

Tim lợn: Vị ngọt mặn, tính bình; có công dụng dưỡng tâm, an thần, chống co giật và cầm mồ hôi. Tim lợn thường được dùng để chữa mất ngủ do tâm khí suy nhược với các triệu chứng rối loạn giấc ngủ, hay hồi hộp, đánh trống ngực, đầu choáng, mắt hoa, dễ vã mồ hôi, dễ kinh sợ. Dân gian thường hấp cách thủy tim lợn với một chút thần sa để chữa chứng hồi hộp, mất ngủ.

Hạt sen: Vị ngọt, tính bình, có công năng kiện tỳ, dưỡng tâm, an thần; đặc biệt tốt đối với những trường hợp mất ngủ kèm theo cảm giác bứt rứt, bồn chồn không yên, miệng khô họng khát, nóng trong ngực.

Long nhãn: Vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tâm, an thần, dưỡng huyết, ích tỳ, dùng rất tốt cho những trường hợp mất ngủ do thiếu máu.

Bài 2: Chè mạch môn

Khiếm thực 30 g, ý dĩ 30 g, mạch môn 30 g, hạt sen 30 g, đường phèn lượng vừa đủ. Hạt sen bỏ tâm, mạch môn không bỏ lõi, khiếm thực và ý dĩ rửa sạch, tất cả đem ngâm với nước sạch khoảng 20 phút. Sau đó, cho khiếm thực và ý dĩ vào nồi, đổ nước, đun to lửa cho sôi rồi dùng lửa nhỏ hầm nhừ chừng 30 phút. Tiếp theo, cho hạt sen và mạch môn vào, đun tiếp khoảng 20 phút nữa là được, chế thêm đường phèn, ăn trong ngày.

Thuốc có công dụng thanh tâm, an thần, thích hợp cho những người mất ngủ có kèm theo các triệu chứng bồn chồn, bứt rứt không yên, tinh thần suy sụp… Sau đây là đặc điểm của từng vị thuốc:

Mạch môn: Vị ngọt, tính mát, có tác dụng dưỡng âm, nhuận phế, thanh tâm, trừ phiền, làm hết cảm giác bứt rứt, bồn chồn. Theo dược lý học hiện đại, mạch môn có tác dụng trấn tĩnh, chống co giật, tăng sức co bóp của tim và chống loạn nhịp.

Ý dĩ: Vị ngọt, tính mát, có công năng kiện tỳ, lợi thủy, trấn tĩnh, giảm đau.

– Hạt sen và khiếm thực: Hai vị này phối hợp tạo nên tác dụng liễm khí, làm hết cảm giác bồn chồn.

ThS Hoàng Khánh ToànSức Khoẻ & Đời Sống