Chế độ ăn giàu protein giúp phòng ngừa đột quỵ

Một phân tích mới cho thấy chế độ ăn giàu protein có vẻ làm giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt nếu nó là protein nạc như cá. Tác giả nghiên cứu Xinfeng Liu thuộc Trường Y Đại học Nam Kinh, Trung Quốc cho biết những người có chế độ ăn nhiều protein động vật nhất ít bị đột quỵ hơn 20% so với những người ăn ít hoặc không ăn protein. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy cứ ăn thêm 20g protein mỗi ngày thì sẽ giảm được 26% nguy cơ đột quỵ.

Liu phát biểu trong một thông cáo báo chí của Học viện Thần kinh Hoa Kì rằng: ‘Nếu khẩu phần protein của mọi người đều ở mức này, thì mỗi năm sẽ giảm được hơn 1,4 triệu ca tử vong do đột quỵ trên thế giới, đồng thời cũng giảm mức tàn phế do đột quỵ’. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng protein động vật mang lại lợi ích bảo vệ chống đột quỵ cao hơn 2 lần so với protein thực vật.

Tuy nhiên, các chuyên gia về đột quỵ không đồng tình với kết quả nghiên cứu này là rất đúng. Nhiều protein động vật có hàm lượng chất béo bão hòa cao có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. TS Ralph Sacco, trưởng khoa thần kinh thuộc Trường Y Miller của Đại học Miami cho biết: ‘Nên tập trung ăn protein nạc và ngay cả protein thực vật cũng rất quan trọng’. Ông Liu lưu ý rằng 2 trong số 7 nghiên cứu được tiến hành ở Nhật Bản và 1/3 được tiến hành ở Thụy Điển, nơi mọi người có xu hướng ăn nhiều cá hơn thịt đỏ. Trước đây cá có liên quan với giảm nguy cơ đột quỵ, trong khi ăn thịt đỏ lại làm tăng nguy cơ này. Sacco cho biết các bác sĩ chưa đảm bảo chắc chắn tại sao protein lại làm giảm nguy cơ đột quỵ. Dưỡng chất này dường như giúp bảo vệ chống xơ cứng động mạch, cao huyết áp và bệnh tiểu đường, tất cả các yếu tố này đều là yéu tố nguy cơ đối với đột quỵ.

Tổng quan mới này xem xét nghiên cứu trước đó về mối liên quan giữa protein trong chế độ ăn với nguy cơ đột quỵ. 7 nghiên cứu liên quan đến hơn 250.000 người được đưa vào trong phân tích này. Những kết quả này, được đăng tải trực tuyến trên tạp chí Thần kinh số ra ngày 11/6, đã tính đến các yếu tố khác có thể tác động tới nguy cơ đột quỵ như hút thuốc và cholesterol cao. Các nhà điều tra phát hiện thấy trong phân tích của họ protein động vật làm giảm 29% nguy cơ đột quỵ, trong khi protein thực vật làm giảm khoảng 12% nguy cơ này. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ phát hiện mối liến quan giữa việc hấp thu protein và nguy cơ đột quỵ song nó chưa chứng minh được mối quan hệ nhân-quả.

Giáo sư, tiến sĩ y học dự phòng Linda Van Horn thuộc Trường Y Feinberg của Đại học Northwestern và nguyên chủ tịch Ủy ban Dinh dưỡng của Hiệp hội Tim Hoa Kỳ cho biết: chất lượng protein có thể lý giải được sự khác biệt này. Protein động vật được coi là ‘hoàn hảo’ vì chúng chứa tất cả các a-xít amin cần thiết cho con người, trong khi hầu hết các nguồn protein thực vật là không hoàn hảo. Những người ăn chay cần tính đến các nguồn protein thực vật phong phú trong chế độ ăn của họ để bổ sung đủ các a-xít amin cần thiết cho cơ thể. Nhưng các protein thực vật cũng đi kèm với lượng chất béo bão hòa ít.

TS Arturo Tamayo, giáo sư trợ giảng về thần kinh tại Đại học Manitoba ở Winnipeg, Canada cho biết: Con người không thể được lợi nếu họ chỉ chú trọng đến hấp thu protein mà không cân nhắc các yếu tố nguy cơ về chế độ ăn khác cũng có thể gây đột quỵ. Tamayo viết: ‘Nếu chúng ta hoàn toàn dựa vào protein là chúng ta đang sai lầm. Đây là một bệnh phức tạp cần kiểm soát nhiều yếu tố nguy cơ và những thay đổi lối sống’.   Ông cho biết chất béo bão hòa, muối và đường đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người. Người hút thuốc hay uống rượu cũng làm tăng nguy cơ này.

Thúy Anh
(TheoHealthDay News) Theo Suckhoedoisong.vn