Các dây thần kinh

Trong nghiên cứu mới đây đăng trên tờ Science tháng 7/2013, các nhà nghiên cứu ở Trường y Albert Einstein, Đại học Yeshiva, Mỹ cho biết, các dây thần kinh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và lan rộng của ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu tiêm tế bào ung thư tuyến tiền liệt của người vào chuột, sau đó lần lượt vô hiệu hóa các bộ phận khác nhau của hệ thống thần kinh giao cảm (SNS) và hệ thống thần kinh đối giao cảm (PNS), đồng thời theo dõi tình trạng các tế bào. Một nhóm chuột khác cũng được tiêm tế bào ung thư, song không bị can thiệp gì.

Họ thấy rằng, hai hệ thống này có chức năng bổ sung cho nhau trong sự phát triển và lây lan của ung thư tuyến tiền liệt. SNS thúc đẩy sự lớn lên của khối u, còn PNS giúp các tế bào ung thư tấn công các mô khác và di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể.

Liệu kết quả nghiên cứu này có đúng với các loại ung thư khác hay không vẫn là điều chưa biết. Song, rất có thể nghiên cứu này sẽ giúp mở ra các hướng mới trong việc phòng tránh và điều trị ung thư tuyến tiền liệt.         
 
 Phương Hà (Theo Science Daily, 7/2013)