Cảnh báo tác dụng phụ của thuốc sốt rét mefloquin

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ vừa có thông báo cảnh báo về nguy cơ gây ra tác dụng phụ về tâm thần và thần kinh nghiêm trọng của thuốc chống sốt rét mefloquine hydrochloride. Các tác dụng phụ thần kinh có thể bao gồm chóng mặt, mất thăng bằng hoặc ù tai. Các tác dụng phụ về tâm thần bao gồm cảm thấy lo lắng, nghi ngờ, chán nản hoặc có ảo giác… FDA yêu cầu phải ghi cảnh báo này lên nhãn thuốc.

Đặc biệt, đối với người sử dụng ma túy thì tác dụng phụ về thần kinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình sử dụng ma túy và có thể kéo dài nhiều tháng đến nhiều năm sau khi ngưng thuốc hoặc có thể là vĩnh viễn. Vì vậy, người bệnh, người chăm sóc và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần lưu ý về những tác dụng phụ này.

Khi sử dụng thuốc để ngăn chặn bệnh sốt rét, nếu bệnh nhân có triệu chứng thần kinh hoặc tâm thần, cần ngừng thuốc và thay thế bằng một loại thuốc khác. Trong quá trình dùng thuốc, bệnh nhân cũng có thể tự phát hiện tác dụng phụ này và thông báo cho bác sĩ. Bệnh nhân không nên tự ngưng dùng mefloquin trước khi có ý kiến của thầy thuốc.

 FDA sẽ tiếp tục đánh giá sự an toàn của mefloquin và có những thông tin tiếp theo tới công chúng.

Dương Hải

(Theo FDA, 7/2013)