Biểu hiện bệnh nhiễm trùng hô hấp của người già thường không điển hình ?

Tình trạng nhiễm trùng hô hấp là bệnh lý thường thấy ở người già, tuy nhiên, các biểu hiện lâm sàng lại thường không điển hình, đôi khi làm người nhà bệnh nhân, bệnh nhân dễ bỏ qua. Khi đưa đi khám, bệnh đã ở tình trạng nặng.
Nhiem-trung-ho-hap-o-nguoi-gia
Nhìn chung các bệnh nhiễm trùng hô hấp ở người cao tuổi thường có biểu hiện trên lâm sàng không điển hình, chẳng hạn như không sốt, hoặc sốt không cao; ho ít, đôi khi chỉ ho thúng thắng là dễ bỏ sót; người bệnh lại ít có khả năng khạc đờm. Một số người bệnh thậm chí chỉ có biểu hiện rối loạn ý thức, chậm chạp, lú lẫn… tuy nhiên bệnh thường lại nặng hơn ở người trẻ rất nhiều, và chính do triệu chứng lâm sàng không điển hình, do đó người già lại thường đi khám bệnh muộn, khi bệnh đã nặng.
Để tránh tình trạng phát hiện bệnh muộn, tất cả những người cao tuổi khi đã có biểu hiện nhiễm trùng hô hấp như ho, khạc đờm, sốt …. hoặc thậm chí đều cần được đi khám lâm sàng ngay để được điều trị kịp thời.
Những dấu hiệu nặng của bệnh lý hô hấp ở người già như: rối loạn ý thức, chậm chạp hơn, mệt nhiều, bỏ bữa, chán ăn, hoặc thấy thở nhanh … đến khi có biểu hiện tím môi thì thường bệnh đã rất nặng
Hãy đưa người già đi khám ngay khi có các dấu hiệu bất thường
TS. Nguyễn Thanh Hồi, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai