Viêm xoang không chừa ai

57% bệnh nhân đến khám ở Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM vì viêm xoang là bệnh rất thường gặp ở người lớn cũng như ở trẻ em. Bệnh viêm xoang có rất nhiều loại.

benh-viem-xoang

Bác sĩ Trần Trọng Uyên Minh khám bệnh bằng phương pháp nội soi tại Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM.

Một người có thể nhận biết mình có bị viêm xoang hay không qua đánh giá năm triệu chứng chính và sáu triệu chứng phụ.

Năm triệu chứng chính gồm: nghẹt mũi; chảy mũi: chảy mũi trước, chảy mũi sau: khịt, khạc, ngửi kém, mất mùi; đau nhức mũi mặt (góc mũi mắt, vùng má, thái dương, vùng trán, vùng chẩm, đau sâu trong hố mắt); nhức đầu; sốt: thường ở viêm xoang cấp.

Sáu triệu chứng phụ gồm: nhức đầu (đỉnh, thái dương, chẩm gáy); ho dai dẳng (không có nguyên nhân ở họng hoặc khí phế quản); đau tai hay cảm giác đầy, căng, nặng trong tai; nhức răng; hơi thở hôi; mệt mỏi, không tập trung, ảnh hưởng đến sức làm việc trí óc.

Một người được chẩn đoán bị viêm xoang  khi có hai triệu chứng chính trở lên, hoặc có một triệu chứng chính đi kèm thêm hai hoặc hơn hai triệu chứng phụ. Có thể nghi ngờ bệnh nhân bị viêm xoang khi có một triệu chứng chính hoặc có các triệu chứng phụ và các yếu tố khiến viêm xoang dễ phát triển như bệnh nhân có dị ứng, vẹo vách ngăn mũi, hút thuốc… Để xác định chính xác một bệnh nhân có bị viêm xoang hay không, chỉ cần chụp X-quang xoang thông thường, hoặc kết hợp chụp X-quang xoang với nội soi mũi xoang. Với những trường hợp khó hơn cần phải chụp CT-Scanner để chẩn đoán.

Tái phát sau mổ

Có nhiều phương pháp điều trị viêm xoang. Bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau đơn giản; xông hơi; rửa mũi bằng nước muối sinh lý ấm; dùng thức ăn, uống nóng (trà, xúp); dùng thuốc chống sung huyết mũi (chống nghẹt mũi); nghỉ ngơi tối đa. Nếu các triệu chứng không cải thiện sau 48 giờ hoặc đau tăng thêm nên đến bác sĩ khám bệnh. Bác sĩ có thể sẽ cho dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm. Khi uống thuốc hết toa, bệnh nhân tái khám theo hẹn của bác sĩ.

Chọc rửa xoang hàm được chỉ định trong một số trường hợp viêm bán cấp và viêm mãn. Một số trường hợp viêm xoang mãn cần được phẫu thuật khi bệnh nhân  không đáp ứng với điều trị nội khoa. Tuy nhiên, sau phẫu thuật vẫn có 30-40% bệnh nhân tái phát. Việc tái phát viêm xoang tùy theo cơ địa, tùy loại viêm xoang bệnh nhân mắc phải và tùy thuộc việc bệnh nhân có tuân thủ các hướng dẫn điều trị, theo dõi của bác sĩ hay không.

Lưu ý nếu bệnh nhân bị bệnh viêm xoang không được điều trị đúng mức có thể dẫn đến một số biến chứng như: viêm phế quản mãn tính hay lao phổi giả: do mủ từ xoang viêm chảy xuống họng. Bệnh nhân có ho, khạc đàm đôi khi lẫn máu, sốt nhẹ về chiều…; viêm họng mãn: rát họng, vướng họng, thường phải nuốt liên tục nên đôi khi có cảm giác nghẹn thở; viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu: có thể do viêm xoang cấp hay mãn. Mắt bị mờ, thị lực giảm rất nhanh; viêm tấy ổ mắt, viêm mí mắt, viêm túi lệ; viêm xương sọ; viêm màng não: bệnh nhân  nhức đầu, cứng gáy, nôn…; viêm tắc tĩnh mạch hang: sốt cao, rét run, nhức đầu, cứng gáy, lồi mắt, dãn tĩnh mạch vùng trán và mí mắt…; thậm chí bị áp xe não, viêm não.

Rửa tay thường xuyên

Để ngừa viêm xoang, chúng ta phòng tránh và điều trị sớm khi bị cảm cúm. Có thể chích ngừa cúm mỗi năm; rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi bắt tay người khác; ăn nhiều trái cây, rau cải; giảm stress. Ngoài ra nhớ tránh gió, bụi, khói (thuốc lá, nhang trừ muỗi, nhang bàn thờ, khói xe…), hơi hóa chất, máy lạnh, quạt máy; không để nghẹt mũi kéo dài; điều trị dị ứng kịp thời và thỏa đáng.

Trên thực tế có những bệnh nhân không theo hướng dẫn điều trị của thầy thuốc ở hai dạng: yêu cầu mổ khi chưa cần mổ (tốn kém không cần thiết mà phải chịu tỉ lệ tai biến của phẫu thuật); không chịu mổ khi có chỉ định mổ (sẽ dẫn đến các biến chứng nêu trên). Về phía thầy thuốc, có khi bệnh chưa cần mổ vẫn chỉ định cho mổ. Có trường hợp bệnh nhân tự ý dùng thuốc, nhất là thuốc xịt mũi, nhỏ mũi để chống nghẹt mũi kéo dài hơn 10 ngày sẽ bị viêm mũi do thuốc, làm nặng thêm bệnh viêm mũi xoang đang có.

TS.BS TRẦN TRỌNG UYÊN MINH (BV Tai mũi họng TP.HCM) – Tuổi trẻ