Những ngày bận rộn khiến chúng ta thường dùng vội các món ăn chứa nhiều chất béo, chất ngọt… nên cơ thể dễ bị nhiệt (nóng). Do vậy, ngày nghỉ cần dùng thêm thực phẩm có tính thanh nhiệt, lương huyết để làm mát cơ thể. Ngoài thực phẩm gây nóng thì nắng gắt cũng khiến cơ thể rất dễ bị nhiệt. Theo lương y Vũ Quốc Trung và lương y Như Tá, dịp cuối tuần rảnh rỗi, chúng ta nên tự làm dịu cơ thể bằng một số loại thực phẩm, rau quả sau đây: – Đậu phụ có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc và sinh nước bọt. Đậu phụ dễ chế biến, và có nhiều cách để làm món ăn như: nhồi thịt, nấu canh…- Củ đậu (củ sắn) có vị ngọt, tính mát, công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc, là thực phẩm rất thích hợp để giúp làm mát cơ thể, nhất là trong thời tiết nóng bức. Có thể dùng
bằng cách lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi ăn sống; hoặc ép lấy nước uống; nấu canh; hay cắt thành sợi dài để xào với thịt heo.- Rau má có tính giải độc, thanh nhiệt, lương huyết (mát máu). Có thể dùng theo cách: rửa thật kỹ rồi ép lấy nước uống luôn, hoặc ép lấy nước rồi xay chung với đậu xanh cà vỏ (đã được nấu hay hấp chín). Có thể [Xem thêm: Bệnh viêm họng] thêm một chút đường cho dễ dùng. Hoặc dùng rau má rửa sạch đem nấu canh cùng thịt heo nạc, không nêm quá nhiều dầu, mỡ. – Củ cải có vị ngọt, tính [Xem thêm: benh viem hong] mát, làm hạ khí nhanh, tiêu hóa ngũ cốc, điều hòa thân nhiệt, tiêu viêm, chống cơn khát. Khi cơ thể bị nhiệt, dùng củ cải rất thích hợp. Món thường dùng là củ cải nấu canh, súp, hay kho với thịt. – Bí đao có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải thử (nắng), sinh tân dịch, chỉ khát. Bí đao thường dùng nấu canh với tôm hay thịt nạc, dùng làm mát cơ thể rất thích hợp. – Nước quả dừa có vị ngọt, tính mát và bổ, là loại nước rất thích hợp để giúp cơ thể thanh mát. – Trái nho có vị ngọt, chua, tính bình, có tác dụng bổ
khí huyết, sinh tân dịch, chỉ khát. – Quả lê có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt nhuận táo, sinh tân dịch, chỉ khát. Nếu trong người bị
nhiệt nóng bức, nên dùng quả lê sẽ giúp cơ thể “hạ hỏa” rất nhanh. – Quả chanh có vị chua, tính bình, có tác dụng sinh tân dịch, chỉ khát, thanh nhiệt. Cách dùng quen thuộc là pha nước chanh với ít đường. – Đậu xanh có vị ngọt, mát gan, lợi tiểu, giải độc. Đặc biệt, đậu xanh có tác dụng làm mát cơ thể, giải trừ nắng nóng rất hay. Có thể dùng đậu xanh hạt, rửa sạch chất bụi bẩn, đem nấu cháo hoặc nấu chè dạng loãng (chỉ cho ít đường) để dùng. Hoặc có thể ép lấy nước dùng trong trường hợp trừ say nắng nóng gấp. Theo TNO Liên Quan KhácBài thuốc chữa bệnh từ củ cảiKhám phá công dụng tuyệt vời của anh em nhà CảiMón ăn thanh nhiệt đầu hèLý do bạn nên ăn thực phẩm có vị đắng7 cách dùng bí đao giải độc và giảm béoBí đao – Thực phẩm tốt cho người cao huyết ápMón ăn bài thuốc từ khổ quaRau ngót bồi [Xem thêm: cach chua benh hen suyen] dưỡng cho mẹ sau khi sinhCông thức nấu ăn phòng ngừa ung thưCông dụng chữa bệnh từ vỏ, hạt, lá bí đaoChị em làm đẹp cùng bí đaoCông dụng của trái thanh longMẹo trị nám da bằng rau củCủ ấu – Thanh nhiệt, giải độc Cách làm rau câu dừa dứa thanh mát, giải nhiệt Cùng Chuyên MụcLong nhãn ích tâm kiện tỳ, bổ khí huyết8 thực phẩm chống khó chịu do rượuMón ăn bài thuốc phòng tai biếnMón ăn bài thuốc chữa rối loạn bài tiết mồ hôiNhững thói quen ăn uống nguy hiểmMột số điều kiêng kỵ đối với hải sảnBình Luận Facebook bình luận
Thực phẩm thanh nhiệt làm mát cơ thể