Thay đổi thói quen cũ để tỉnh rượu

AA big book

Giờ nào đó, nơi quen thuộc nào đó và hoạt động thường ngày nào đó gắn liền với ăn nhậu đã đan chặt vào cuộc sống của chúng tôi. Cũng như mệt mỏi, đói, cô đơn, nóng giận và quá vui sướng, những thói quen cũ có thể là những cái bẫy nguy hiểm cho việc tỉnh rượu của chúng tôi.

Khi bắt đầu ngưng uống rượu, nhiều chúng tôi thấy rằng nên nhìn lại những thói quen quanh chuyện ăn nhậu và khi có thể được, thay đổi nhiều việc nhỏ gắn với chuyện ăn nhậu.

Thí dụ: Nhiều người trước đây quen mở mắt dậy uống một ly rượu giải nghể trong phòng tắm, bây giờ đi vào bếp uống cà phê. Một số chúng tôi thay đổi thứ tự các công việc chuẩn bị cho ngày mới, như ăn trước khi tắm và thay quần áo, hoặc ngược lại. Thay đổi hiệu kem đánh răng và nước xúc miệng (coi chừng có rượu!) mang lại hương vị tươi tắn, khác lạ để khởi động. Chúng tôi cố gắng tập thể dục chút ít hoặc im lặng suy tưởng một lúc trước khi lao vào công việc hàng ngày.

Nhiều chúng tôi cũng tìm cách thử đi một con đường mới khi buổi sáng rời khỏi nhà, không đi qua hàng quán quen thuộc. Một số chuyển sang đi xe lửa thay vì xe hơi, đi xe đạp thay vì xe điện ngầm, đi bộ thay vì đi xe buýt. Số khác chọn một bãi đậu xe khác.

Dù nhậu ở toa xe, xưởng rượu gần nhà, nhà bếp, câu lạc bộ nông thôn hoặc nhà xe, mỗi chúng tôi có thể định vị khá chính xác chỗ nhậu ưa thích của mình. Dù là người uống thỉnh thoảng hoặc uống thường xuyên, mỗi chúng tôi tự biết ngày nào, giờ nào, dịp nào gắn kết thường xuyên nhất với chuyện say xỉn của chúng tôi.

Khi bạn muốn không uống rượu, nên xáo trộn tất cả các thông lệ ấy và thay đổi những chuyện nhỏ chung quanh, chúng tôi thấy vậy. Thí dụ các bà nội trợ cho rằng nên thay đổi giờ và chỗ mua sắm, sắp xếp lại lịch hàng ngày. Người đi làm vốn quen lẽn ra ngoài uống rượu khi nghỉ giữa giờ, nay ở lại và thật sự uống cà phê hoặc uống trà với bánh ngọt. (Và lúc ấy là dịp tốt để gọi điện cho người quen cũng tránh uống rượu. Trước đây, khi chúng tôi còn nhậu nhẹt, thật khích lệ khi nói chuyện với người đã trãi qua kinh nghiệm này.)

Những người chúng tôi bắt đầu cai rượu khi còn trong bệnh viện hoặc trong tù cố gắng thay đổi lối đi hàng ngày, để không thường xuyên gặp kẻ bán rượu lén ở đó.

Đối với một số chúng tôi, lúc ăn trưa thường là một hoặc hai giờ nhậu giải lao. Khi bắt đầu ngưng uống, thay vì đến nhà hàng hoặc cửa hàng bít tết nơi những người chạy bàn hoặc những người phục vụ quầy luôn luôn biết chính xác chúng tôi muốn gì mà không cần nói, tốt hơn là đi ăn trưa theo một hướng khác, tốt nhất là ăn với người không nhậu. “Thử thách ý chí” trong một chuyện liên quan đến sức khỏe có vẻ khá khờ khạo khi nó không cần thiết. Thay vì vậy chúng tôi cố gắng tạo những thói quen giữ gìn sức khỏe mới một cách càng dễ dàng càng tốt.

Đối với nhiều người chúng tôi, điều đó cũng có nghĩa là tránh tụ họp với những bạn bợm nhậu, ít nhất trong một thời gian. Nếu họ là bạn bè thật sự, họ tự nhiên vui mừng thấy chúng tôi chăm lo sức khỏe và họ tôn trọng quyền của chúng tôi làm những gì chúng tôi muốn, cũng như chúng tôi tôn trọng quyền nhậu của họ nếu họ chọn. Nhưng chúng tôi đã học được cách xa lánh bất kỳ ai cố gắng thúc ép chúng tôi uống rượu trở lại. Có lẽ những người thật sự thương yêu chúng tôi sẽ khích lệ nỗ lực giữ gìn sức khỏe của chúng tôi.

Lúc 5 giờ chiều hoặc khi nào công việc trong ngày đã xong, một số chúng tôi học được cách ghé vào tiệm bánh mì để ăn. Rồi đi bộ về nhà theo một con đường không quen thuộc, không dẫn qua những hàng quán nhậu cũ. Nếu đi xe lửa, chúng tôi không lên toa bán rượu và xuống xe đầu khác – không gần quán rượu hàng xóm thân tình.

Khi về nhà, thay vì mang ly và mang đá lạnh ra, chúng tôi thay quần áo rồi uống một tách trà hoặc uống nước rau nước trái cây, ngủ một chút hoặc thư giản bằng cách tắm hoặc đọc sách báo. Chúng tôi học được cách thay đổi thực đơn, tránh những thức ăn liên kết chặt chẽ với rượu. Nếu nhấp rượu và xem tivi là thông lệ sau khi ăn tối, chúng tôi thấy tốt hơn là chuyển qua một phòng khác và những hoạt động khác. Nếu chúng tôi trước đây quen chờ gia đình đi ngủ rồi lôi chai rượu ra, để thay đổi chúng tôi cố gắng đi ngủ sớm hơn hoặc đi dạo, hoặc đọc, hoặc viết, hoặc chơi cờ.

Đi công tác, ngày cuối tuần và ngày lễ, sân golf, sân dã cầu và sân bóng đá, đánh bài, hồ tắm cũ hoặc khu trượt tuyết thường có nghĩa là nhậu nhẹt đối với nhiều người chúng tôi. Người đi thuyền thường nghỉ hè uống rượu trong vịnh, trong hồ. Khi bắt đầu ngưng uống rượu, chúng tôi thấy nên lập kế hoạch đi du lịch hoặc đi nghỉ một thời gian theo một kiểu khác. Trên một chiếc thuyền với dân nhậu mà tránh uống rượu uống bia thật khó hơn nhiều so với việc đơn giản là đi đến những nơi khác và để thay đổi, làm những chuyện mới, không đặc biệt nhắc nhỡ chúng tôi uống rượu.

Giả sử chúng tôi được mời dự tiệc mà thú vui chính – hoặc công việc chính – là nhậu. Rồi thế nào? Khi còn nhậu, chúng tôi khá khéo léo nghĩ ra lý do bào chữa việc uống rượu, vậy chỉ cần áp dụng kỹ năng này để nghĩ ra cách nói lịch sự “Cám ơn, tôi không dự được.”

Trong những ngày đầu không uống rượu, chúng tôi có nên dẹp bỏ tất cả mọi loại rượu quanh nhà không? Nên và không nên.

Đa số người cai rượu thành công đồng ý rằng ban đầu có vẻ đúng là dẹp bỏ bất cứ nơi cất dấu rượu nào tìm ra được. Nhưng ý kiến về những chai trong tủ rượu hoặc kệ rượu vang lại khác nhau.

Một số chúng tôi vẫn cho rằng không phải có sẵn rượu sẽ dẫn đến nhậu nhẹt, cũng như không có sẵn rượu ngay tức thời sẽ giữ cho chúng tôi không uống lúc thật sự muốn uống. Một số hỏi: Tại sao lại đổ rượu xuống cống hoặc đem cho? Họ nói rằng chúng ta sống trong một xã hội nhậu nhẹt và không thể tránh sự có mặt của rượu bia mãi mãi được. Họ đề nghị hãy giữ sẵn để tiếp khách và chỉ cần học được cách quên nó đi. Đối với họ, nó hiệu quả.

Số đông khác trong chúng tôi chỉ ra rằng đôi khi thật dễ dàng uống theo phản xạ một cách không thể tin được, gần như không ý thức, trước khi có ý định uống. Nếu không có sẵn rượu trong tay, nếu phải đi ra ngoài và mua về, chúng tôi ít nhất có một cơ hội để nhận ra rằng chúng tôi sắp sửa uống và có thể quyết định không uống. Những người không nhậu khi bị cám dỗ như vậy thấy rằng giữ an toàn là khôn ngoan hơn là hối tiếc! Do đó họ dẹp hết toàn bộ kho, không giữ một chút rượu nào để khỏi do dự cho đến khi tình trạng cai rượu đã tương đối bền vững. Ngay cả bây giờ, họ chỉ mua đủ để tiếp khách trong một buổi tối.

Vậy tùy bạn. Bạn biết bạn từng uống rượu kiểu nào và biết tình trạng cai rượu của bạn hiện tại ra sao.

Bây giờ hầu hết những thay đổi nhỏ trong thói quen vừa đề cập có thể chính chúng có vẻ nhỏ nhặt một cách kỳ hoặc. Tuy nhiên, chúng tôi có thể bảo đảm rằng cộng hết những thay đổi trong nếp sinh hoạt đã đem lại cho chúng tôi một động lực mạnh mẽ đáng ngạc nhiên, mang đến cho chúng tôi một sức lực mới. Bạn cũng có thể có một sức đẩy như vậy nếu bạn muốn.

 

Nguồn: Living sober – Alcoholics Anonymous
Trần Thanh Xuân dịch