Sống chung với suyễn

SỐNG CHUNG VỚI SUYỄN

 

Suyễn là một bệnh mạn tính đòi hỏi chăm sóc lâu dài. Để điều trị suyễn thành công đòi hỏi bạn phải giữ vai trò chủ động trong việc chăm sóc và tuân theo kế hoạch điều trị.
Học cách quản lý suyễn của bạn
Hãy cộng tác với bác sĩ để vạch ra một kế hoạch điều trị suyễn. Kế hoạch này sẽ giúp bạn biết khi nào và cách sử dụng các thuốc. Kế hoạch này cũng sẽ giúp bạn xác định các yếu tố kích phát suyễn và quản lý bệnh nếu các triệu chứng suyễn trở nặng.
Trẻ 10 tuổi hoặc lớn hơn – và trẻ nhỏ hơn nếu được – nên được tham gia vào việc thiết lập và tuân thủ kế hoạch điều trị.
Hầu hết những người mắc bệnh suyễn có thể quản lý thành công các triệu chứng của họ tại nhà bằng cách tuân theo kế hoạch điều trị và được kiểm tra đều đặn. Tuy nhiên, quan trọng là biết được khi nào phải tìm đến cấp cứu.
Hãy học cách sử dụng các thuốc cho đúng. Nếu bạn sử dụng các thuốc hít, bạn nên tập sử dụng ống hít tại phòng mạch của bác sĩ. Nếu bạn sử dụng các thuốc kiểm soát dài hạn, hãy sử dụng chúng hàng ngày theo toa thuốc.
Ghi lại các triệu chứng suyễn của bạn là một cách theo dõi xem suyễn của bạn được kiểm soát tốt đến mức nào. Ngoài ra, bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng lưu lượng đỉnh kế để đo lường và ghi lại xem phổi của bạn hoạt động tốt đến đâu.
Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ghi các triệu chứng và kết quả lưu lượng đỉnh hàng ngày vài tuần trước khi đến thăm khám. Bạn sẽ mang theo những bản ghi này khi đến khám bệnh.
Những bước này sẽ giúp bạn theo dõi xem việc kiểm soát suyễn của bạn tốt đến mức nào. Nó giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề và ngăn ngừa hoặc làm giảm các cơn suyễn kịch phát. Việc ghi lại các triệu chứng của bạn và các kết quả lưu lượng đỉnh để chia sẻ với bác sĩ cũng giúp họ quyết định có nên điều chỉnh cách điều trị hay không.
Chăm sóc liên tục
Khám đều đặn để bác sĩ có thể đánh giá mức độ kiểm soát suyễn của bạn và điều chỉnh việc điều trị theo mức cần thiết. Hãy nhớ rằng, mục tiêu chính của điều trị suyễn là đạt được mức kiểm soát suyễn tốt nhất với ít thuốc nhất. Điều này đòi hỏi phải thường xuyên điều chỉnh cách điều trị.
Nếu khó tuân theo kế hoạch điều trị suyễn hoặc là kế hoạch ấy không hiệu quả, hãy cho những người chăm sóc sức khỏe của bạn biết ngay lập tức. Họ sẽ làm việc với bạn để điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp hơn với nhu cầu của bạn.
Hãy điều trị bất kỳ bệnh lý tình trạng nào khác có thể tác động vào việc điều trị suyễn của bạn.
Canh chừng các dấu hiệu báo động suyễn của bạn đang trở nặng
Suyễn của bạn có thể đang trở nặng nếu:
+  Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn, nặng hơn và/hoặc làm bạn khó chịu về đêm và khiến bạn mất giấc ngủ.
+  Bạn bị hạn chế các hoạt động bình thường và nghỉ học, nghỉ việc vì suyễn.
+  Con số lưu lượng đỉnh của bạn thấp so với con số tốt nhất của cá nhân bạn hoặc thay đổi nhiều ngày này qua ngày khác.
+  Các thuốc suyễn của bạn có vẻ không hữu hiệu nữa.
+  Bạn phải sử dụng thuốc hít cắt cơn thường xuyên hơn. Nếu bạn đang sử dụng thuốc cắt cơn nhiều hơn 2 ngày trong một tuần, suyễn của bạn không được kiểm soát tốt.
+  Bạn phải vào phòng cấp cứu hoặc gặp bác sĩ cấp cứu vì cơn suyễn kịch phát.
Nếu bạn có bất kỳ một trong các triệu chứng này, hãy gặp bác sĩ của bạn. Ông bà ấy có thể cần phải thay đổi các thuốc hoặc tiến hành các bước khác để kiểm soát suyễn của bạn.
Hợp tác với những người chăm sóc sức khỏe của bạn và giữ vai trò tích cực trong việc chăm sóc. Điều này có thể giúp bạn kiểm soát suyễn tốt hơn để nó không tác động đến các hoạt động của bạn và ngăn trở cuộc sống của bạn.

Hiện nay, suyễn không thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, bạn có thể tiến hành các bước để kiểm soát bệnh và ngăn ngừa các triệu chứng của nó.

+  Tìm hiểu về bệnh suyễn của bạn và cách kiểm soát nó.
+  Tuân theo kế hoạch điều trị suyễn viết ra của bạn
+  Sử dụng các thuốc do bác sĩ của bạn kê toa.
+  Xác định và cố gắng tránh những gì làm suyễn của bạn nặng thêm (các yếu tố kích phát suyễn). Tuy nhiên, một yếu tố kích phát suyễn bạn không nên tránh là vận động thể lực. Vận động thể lực là một phần của kiểu sống khỏe mạnh. Hãy nói với bác sĩ của bạn về các thuốc có thể giúp bạn tiếp tục sống năng động.
+  Theo dõi các triệu chứng suyễn của bạn và mức độ kiểm soát.
+  Khám kiểm tra suyễn đều đặn.
Nguồn: Viện Tim, Phổi, Huyết học Quốc gia Hoa Kỳ