SỐNG CHUNG VỚI COPD – CÁC LOẠI THUỐC

SỐNG CHUNG VỚI COPD – CÁC LOẠI THUỐC

 

Có nhiều loại thuốc để điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Điều quan trọng cần biết là không có thuốc nào ‘tốt nhất’ cho mọi người. Bệnh COPD của mỗi người mỗi khác và bác sĩ sẽ làm việc với bạn soạn ra một kế hoạch dành cho bạn, dựa trên các triệu chứng và các nhu cầu của bạn. Sử dụng đúng thuốc, đúng lúc, bạn có thể:

+ Thở tốt hơn
+ Làm được nhiều việc bạn muốn làm hơn
+ Có ít cơn cấp hơn
Sau đây là các loại thuốc thường được kê toa cho bệnh COPD.
Thuốc dãn phế quản
Thuốc dãn phế quản làm dãn các cơ chung quanh đường thở. Khi đường thở mở rộng hơn, hô hấp dễ dàng hơn. Có hai loại thuốc dãn phế quản và bạn có thể được kê toa một hoặc nhiều loại:
   Thuốc dãn phế quản ngắn hạn tác dụng ngay sau khi bạn dùng, do đó bạn cảm thấy các triệu chứng giảm tức thì.
   Thuốc dẫn phế quản dài hạn có các tác dụng kéo dài một thời gian lâu. Chúng không nên được sử dụng để làm giảm nhanh các triệu chứng.
Thuốc chống viêm
Các thuốc chống viêm làm giảm sưng và giảm bài tiết chất nhầy bên trong các đường thở. Khi viêm giảm, dễ thở hơn. Những thuốc này còn được gọi là corticosteroid hoặc là steroid. Chúng thường có dạng hít và điều quan trọng là bạn cần súc miệng bằng nước ngay sau khi sử dụng chúng để tránh nhiễm nấm họng.
Một số corticosteroid có dạng viên và thường được dùng trong một thời gian ngắn trong các trường hợp đặc biệt, như là khi các triệu chứng của bạn trở nặng.
Thuốc kết hợp
Có một số thuốc kết hợp thuốc dãn phế quản dạng hít và thuốc corticosteroid dạng hít.
Kháng sinh
Người bệnh COPD có các đợt cấp do nhiễm trùng hoặc nhiễm vi rút gây ra. Bác sĩ có thể kê cho bạn một toa thuốc kháng sinh hoặc kháng vi rút để bạn giữ và bạn sẽ dùng khi bị nhiễm bệnh.
Điều quan trọng là sử dụng bất cứ loại kháng sinh nào một cách chính xác theo toa và sử dụng hết toa, dù bạn cảm thấy dễ chịu hơn trước khi hết thuốc trong toa. Nếu bạn không dùng hết toa, nhiễm trùng có thể tái phát và thậm chí nặng hơn, khó điều trị hơn.
Vắc xin
Mắc bệnh COPD, bạn có nguy cơ biến chứng nặng nề cao hơn khi cảm cúm và viêm phổi. Để bảo vệ chính bạn khỏi cảm cúm, bạn nên tiêm ngừa mỗi năm. Vi rút cúm theo mùa thay đổi chút ít mỗi năm và đó là lý do tại sao phải tiêm ngừa mỗi năm. Cần tiêm vắc xin viêm phổi ít nhất một lần và thỉnh thoảng tiêm nhắc lại. Hãy hỏi bác sĩ lúc nào cần tiêm ngừa viêm phổi.
Cách sử dụng thuốc COPD hiệu quả nhất
Thuốc COPD không chữa khỏi COPD nhưng giúp cải thiện các triệu chứng.
Sử dụng thuốc chính xác theo toa: Đúng thuốc Đúng lúc! Lập một hệ thống vận hành tốt nhất cho bạn và cho người chăm sóc bạn.
+ Tạo một biểu đồ cho biết bạn sử dụng thuốc gì và vào lúc nào
+ Cài đồng hồ báo động
+ Sử dụng một hộp chia thuốc ra cho mỗi lần trong một ngày, trong một tuần
+ Nhờ bạn hoặc người nhà giúp bạn tổ chức “hệ thống”
+ Liên kết việc uống thuốc với các thói quen hàng ngày của bạn, như trước hay sau khi bữa ăn, hoặc khi bạn đánh răng vào buổi sáng hay buổi tối.
Nếu các triệu chứng của bạn có vấn đề, hoặc bạn không biết biết rõ bạn có dùng thuốc đúng cách hay không, hoặc bạn khó chịu vì các tác dụng phụ, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ có thể giúp bạn hiểu rõ cách dùng thuốc đúng hoặc có thể điều chỉnh các thuốc bạn sử dụng.