Kiểm soát và điều trị hen suyễn

HEN SUYỄN, ĐIỀU TRỊ HEN SUYỄN 

 

Suyễn là một bệnh dài hạn không thể chữa khỏi được. Mục tiêu điều trị suyễn là kiểm soát được bệnh. Kiểm soát bệnh suyễn tốt sẽ:

+  Ngăn ngừa được các triệu chứng dai dẳng và khó chịu, như ho và hụt hơi
+  Giảm nhu cầu dùng các loại thuốc cắt cơn
+  Giúp bạn giữ được chức năng phổi tốt
+  Cho phép bạn giữ được mức độ hoạt động bình thường và ngủ yên được suốt cả đêm
+  Ngăn ngừa các cơn suyễn vốn có thể khiến phải đến phòng cấp cứu hoặc phải nhập viện
Để kiểm soát suyễn, hãy cộng tác với bác sĩ để quản lý suyễn của bạn hoặc của con bạn. Trẻ 10 tuổi hoặc lớn tuổi hơn – và trẻ nhỏ hơn nếu có thể – cũng nên giữ vai trò tích cực trong việc chăm sóc bệnh suyễn của chúng.
Giữ vai trò tích cực để kiểm soát suyễn của bạn liên quan đến:
+  Làm việc với bác sĩ để điều trị các tình trạng khác, vốn có thể tác động đến việc quản lý suyễn.
+  Tránh những gì làm suyễn của bạn nặng hơn (các yếu tố kích phát suyễn). Tuy nhiên có một yếu tố kích phát bạn không nên tránh là vận động thể lực. Vận động thể lực là một phần quan trọng của một kiểu sống khỏe mạnh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những thuốc có thể giúp bạn giữ được sự năng động.
+  Làm việc với bác sĩ và người chăm sóc y tế của bạn để lập ra và tuân theo một kế hoạch điều trị.
Một kế hoạch điều trị đưa ra hướng dẫn về cách sử dụng thuốc đúng mức, tránh những yếu tố kích phát (trừ vận động thể lực), theo dõi mức độ kiểm soát suyễn của bạn, đáp ứng với tình trạng suyễn đang nặng lên và cấp cứu khi cần thiết.
Suyễn được điều trị với hai loại thuốc: thuốc kiểm soát dài hạn và thuốc cắt cơn. Thuốc kiểm soát dài hạn giúp làm giảm viêm đường thở và ngăn ngừa các triệu chứng suyễn. Thuốc cắt cơn, hoặc cấp cứu làm giảm các triệu chứng suyễn, vốn có thể bùng phát.
Điều trị ban đầu của bạn sẽ tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của suyễn. Việc điều trị suyễn sau đó sẽ tùy thuộc vào mức độ kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa các cơn suyễn.
Mức độ kiểm soát suyễn của bạn có thể thay đổi theo thời gian và với những thay đổi trong môi trường nhà ở, trường học hoặc nơi làm việc. Những thay đổi này có thể làm biến đổi thời lượng bạn tiếp xúc với những yếu tố vốn khiến suyễn của bạn xấu hơn.
Bác sĩ có thể cần phải tăng thuốc nếu suyễn của bạn không kiểm soát được. Mặt khác, nếu suyễn của bạn được kiểm soát tốt trong vòng vài tháng, bác sĩ có thể giảm thuốc. Những điều chỉnh thuốc này sẽ giúp bạn giữ được sự kiểm soát tốt nhất với ít thuốc nhất.
Điều trị suyễn đối với một nhóm người đặc biệt – như trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc người có các triệu chứng suyễn khi vận động – sẽ được điều chỉnh để đáp ứng những nhu cầu cụ thể của họ.
Tuân thủ kế hoạch điều trị
Bạn có thể làm việc với bác sĩ để lập ra một kế hoạch điều trị. Kế hoạch này sẽ mô tả các điều trị hàng ngày của bạn, như là sử dụng các loại thuốc nào và khi nào sử dụng. Kế hoạch này cũng sẽ giải thích khi nào cần gọi bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu.
Khi con bạn bị suyễn, tất cả mọi người chăm sóc bé nên biết về kế hoạch điều trị của bé, bao gồm bảo mẫu và nhân viên tại các nhà trẻ, trường học và trại hè. Họ sẽ giúp con bạn tuân theo kế hoạch điều trị của bé.
Tránh những gì có thể làm suyễn của bạn nặng hơn
Nhiều thứ thường gặp (đôi khi được gọi là các yếu tố kích phát suyễn) có thể khởi phát hoặc làm nặng thêm các triệu chứng suyễn. Khi bạn biết chúng là những gì, bạn có thể tiến hành các bước để kiểm soát được nhiều thứ trong chúng.
Thí dụ phơi nhiễm phấn hoa hoặc ô nhiễm không khí khiến suyễn của bạn nặng hơn. Nếu vậy, hãy cố gắng hạn chế thời gian ở ngoài trời khi nồng độ các chất này ngoài khí trời đang cao. Nếu lông thú kích phát các triệu chứng suyễn của bạn, hãy giữ thú cưng có lông ở ngoài nhà hoặc ở ngoài phòng ngủ.
Một yếu tố kích phát suyễn bạn không nên tránh là vận động thể lực. Vận động thể lực là một phần quan trọng của kiểu sống mạnh khỏe. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các thuốc có thể giúp bạn giữ được sự năng động.
Viện Tim Phổi Huyết học Quốc gia Hoa Kỳ – NHLBI đưa ra nhiều mẹo hữu ích để kiểm soát các yếu tố kích phát suyễn.
Nếu các triệu chứng suyễn của bạn có liên quan rõ ràng đến các dị nguyên và bạn không thể tránh các dị nguyên này, bác sĩ có thể khuyên bạn giải dị ứng đối với các dị nguyên cụ thể vốn kích phát các triệu chứng suyễn này.
Bạn cũng có thể cần gặp một chuyên gia nếu bạn nghĩ đến việc giải dị ứng. Những liều thuốc này có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng suyễn, nhưng chúng không thể chữa khỏi suyễn của bạn.
Một số tình trạng sức khỏe có thể làm cho suyễn khó quản lý hơn, bao gồm sổ mũi, nhiễm trùng xoang, bệnh trào ngược, ức chế tâm lý và ngưng thở lúc ngủ. Bác sĩ cũng sẽ điều trị những tình trạng này.
Thuốc
Bác sĩ sẽ xem xét nhiều yếu tố khi quyết định loại thuốc suyễn nào tốt nhất cho bạn. Các bác sĩ thường sử dụng phương pháp từng bước để cho thuốc. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem một loại thuốc có tác dụng thế nào; họ sẽ điều chỉnh liều dùng hoặc loại thuốc theo nhu cầu.
Các thuốc suyễn có thể được sử dụng theo dạng viên, nhưng hầu hết được sử dụng với một thiết bị gọi là ống hít. Ống hít cho phép thuốc trực tiếp vào trong phổi bạn.
Các ống hít được sử dụng theo cách khác nhau. Hãy yêu cầu bác sĩ của bạn hoặc một người chăm sóc y tế khác trình bày cho bạn cách sử dụng ống hít đúng. Hãy yêu cầu bác sĩ của bạn xem lại cách bạn sử dụng ống hít mỗi lần thăm khám.
Thuốc kiểm soát dài hạn
Hầu hết người mắc bệnh suyễn cần các thuốc kiểm soát dài hạn hàng ngày để giúp ngăn ngừa các triệu chứng. Các thuốc dài hạn hiệu quả nhất làm giảm viêm đường thở.
Các thuốc được sử dụng dài hạn để ngăn ngừa các triệu chứng ngay từ lúc chưa có. Chúng không giúp bạn cắt cơn khi có triệu chứng.
Corticosteroid dạng hít. Các corticosteroid dạng hít là thuốc kiểm soát suyễn dài hạn được ưa chuộng hơn cả. Thuốc này hiệu quả nhất để làm giảm viêm và sưng, vốn khiến đường thở của bạn nhạy cảm với một số chất hít phải.
Giảm viêm giúp ngăn ngừa chuỗi phản ứng gây nên các triệu chứng suyễn. Hầu hết những người sử dụng các thuốc này hàng ngày thấy rằng chúng làm giảm nhẹ rất nhiều các triệu chứng và số lần chúng xuất hiện.
Các corticosteroid dạng hít nói chung là an toàn khi sử dụng đúng như được kê toa. Các thuốc này khác với các steroid tăng chuyển hóa do các vận động viên sử dụng không hợp pháp. Các corticosteroid dạng hít không gây nghiện, dù bạn có sử dụng mỗi ngày trong nhiều năm.
Giống như nhiều loại thuốc khác, corticosteroid dạng hít có thể có tác dụng phụ. Hầu hết các bác sĩ đồng ý rằng các lợi ích của việc sử dụng corticosteroid dạng hít và của việc ngăn ngừa cơn suyễn vượt xa nguy cơ của các tác dụng phụ.
Một tác dụng phụ thường gặp của các corticosteroid dạng hít là nấm miệng. Bạn có thể sử dụng thêm một buồng đệm để tránh nấm miệng. Những buồng đệm này gắn với ống hít. Chúng giúp không cho thuốc bám vào miệng hoặc thành sau của họng.
Hãy làm việc với nhân viên y tế nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về cách sử dụng một buồng đệm. Súc miệng với nước sau khi hít corticosteroid cũng làm giảm nguy cơ nấm miệng.
Nếu bạn mắc bệnh suyễn nặng, bạn có thể phải sử dụng corticosteroid viên hoặc nước trong những giai đoạn ngắn để kéo suyễn xuống dưới mức kiểm soát được. Nếu sử dụng trong những giai đoạn lâu dài, các thuốc này làm tăng nguy cơ cườm thủy tinh thể và loãng xương.
Cườm là thủy tinh thể trong mắt bạn bị đục. Loãng xương làm xương yếu đi và nhiều khả năng bị gãy hơn.
Bác sĩ có thể cho thêm một thuốc kiểm soát suyễn dài hạn khác để có thể hạ liều các corticosteroid. Hoặc bác sĩ có thể đề nghị bạn uống viên calcium và vitamin D để bảo vệ xương.
Các thuốc kiểm soát dài hạn khác. Các thuốc kiểm soát dài hạn khác gồm có:
+  Đồng vận beta2 tác dụng chậm dạng hít. Các thuốc này mở rộng các đường thở. Chúng có thể được thêm vào nhằm hạ liều corticosteroid dạng hít để cải thiện việc kiểm soát suyễn. Đồng vận beta2 tác dụng chậm dạng hít không bao giờ được sử dụng để kiểm soát suyễn dài hạn trừ khi chúng được dùng chung với các corticosteroid dạng hít.
+  Các thuốc biến đổi leukotriene. Các thuốc này dùng ở dạng uống. Chúng giúp ngăn chận chuỗi phản ứng vốn làm tăng viêm trong các đường thở.
+  Theophylline. Thuốc này dùng ở dạng uống. Theophylline giúp mở rộng các đường thở.
Nếu bác sĩ kê toa một thuốc kiểm soát dài hạn, hãy sử dụng nó mỗi ngày để kiểm soát suyễn của bạn. Các triệu chứng suyễn có khả năng quay trở lại hoặc là nặng hơn nếu bạn ngưng sử dụng thuốc.
Các thuốc kiểm soát dài hạn có thể có các tác dụng phụ. Nói chuyện với bác sĩ về các tác dụng phụ và các cách theo dõi hoặc tránh chúng.
Thuốc cắt cơn
Tất cả mọi người mắc bệnh suyễn đều cần các thuốc cắt cơn để giúp làm giảm các triệu chứng suyễn, vốn có thể bùng phát. Đồng vận beta2 tác dụng ngắn hạn dạng hít là thuốc cắt cơn ưu tiên hàng đầu.
Những thuốc này tác dụng tức thời để làm dãn các cơ đang co thắt chung quanh các đường thở khi bạn đang ở trong cơn suyễn. Điều này cho phép các đường thở mở rộng ra để không khí có thể di chuyển ra vào được.
Bạn nên sử dụng thuốc cắt cơn ngay khi bạn thấy có các triệu chứng suyễn. Nếu bạn sử dụng thuốc này nhiều hơn 2 ngày trong một tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ về tình trạng kiểm soát suyễn của bạn. Bạn có thể cần phải thay đổi kế hoạch điều trị.
Hãy luôn luôn mang theo ống hít cắt cơn để phòng khi cần. Nếu con bạn mắc bệnh suyễn, phải chắc chắn rằng bất cứ ai chăm sóc cho bé cũng có các thuốc cắt cơn dành cho trẻ em, kể cả nhân viên tại trường học. Họ nên hiểu khi nào sử dụng các thuốc này, sử dụng chúng cách nào và khi nào cần phải đưa con bạn đến bác sĩ.
Bạn không nên sử dụng thuốc cắt cơn thay cho các thuốc kiểm soát dài hạn đã được kê toa. Các thuốc cắt cơn không làm giảm viêm.
Theo dõi suyễn của bạn
Để theo dõi suyễn của bạn, hãy giữ hồ sơ ghi chép các triệu chứng của bạn, kiểm tra con số lưu lượng đỉnh của bạn, dùng một lưu lượng đỉnh kế và kiểm tra suyễn đều đặn.
Ghi lại các triệu chứng của bạn
Bạn có thể ghi lại các triệu chứng suyễn của bạn trong một nhật ký để xem điều trị của bạn kiểm soát suyễn tốt xấu thế nào.
Suyễn được “kiểm soát tốt” nếu:
+  Bạn có các triệu chứng không nhiều hơn 2 ngày trong một tuần và các triệu chứng này không đánh thức bạn dậy hơn 1 hoặc 2 lần trong một tháng.
+  Bạn có thể thực hiện tất cả các hoạt động bình thường.
+  Bạn sử dụng thuốc cắt cơn không hơn 2 ngày trong một tuần.
+  Trong một năm, bạn không có hơn một cơn suyễn khiến bạn cần phải sử dụng corticosteroid dạng uống.
+  Lưu lượng đỉnh của bạn không xuống dưới 80% con số tốt nhất của cá nhân bạn.
Nếu suyễn của bạn không được kiểm soát tốt, hãy liên lạc với bác sĩ. Họ có thể cần phải thay đổi kế hoạch điều trị của bạn.
Sử dụng một lưu lượng đỉnh kế
Thiết bị nhỏ, cầm tay này cho biết không khí di chuyển ra vào phổi của bạn dễ dàng thế nào. Bạn thổi vào thiết bị và nó cho bạn số lưu lượng đỉnh. Số điểm của bạn cho biết phổi của bạn đang hoạt động tốt xấu như thế nào tại thời điểm thử nghiệm.
Bác sĩ sẽ nói với bạn cách sử dụng và khi nào sử dụng lưu lượng đỉnh kế. Họ cũng sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thuốc dựa trên điểm số lưu lượng đỉnh của bạn.
Bác sĩ và người chăm sóc y tế của bạn có thể yêu cầu bạn sử dụng lưu lượng đỉnh kế mỗi buổi sáng và ghi lại các kết quả. Bạn có thể thấy rất hữu ích khi ghi lại những điểm số lưu lượng đỉnh trong một vài tuần trước mỗi lần thăm khám và mang những kết quả này theo.
Khi lần đầu bạn được chẩn đoán mắc bệnh suyễn, quan trọng là tìm ra điểm số lưu lượng đỉnh tốt nhất cho cá nhân bạn. Để làm điều này, bạn ghi lại điểm số của bạn từng ngày trong vòng 2 đến 3 tuần khi suyễn của bạn được kiểm soát tốt. Con số cao nhất bạn đạt được trong thời gian này là con số tốt nhất của cá nhân bạn. Bạn có thể so sánh con số này với các con số trong tương lai để chắc chắn rằng suyễn của bạn được kiểm soát.
Lưu lượng đỉnh kế của bạn có thể giúp cảnh báo một cơn suyễn, ngay cả trước khi bạn ghi nhận biết được các triệu chứng. Nếu điểm số của bạn cho thấy hô hấp đang xấu đi, bạn nên sử dụng các thuốc cắt cơn theo cách mà bản kế hoạch điều trị của bạn chỉ dẫn. Sau đó bạn có thể sử dụng lưu lượng đỉnh kế để kiểm tra thuốc tác dụng tốt xấu thế nào.
Khám kiểm tra suyễn
Khi lần đầu tiên bắt đầu điều trị, bạn sẽ gặp bác sĩ của bạn 2 đến 6 tuần một lần. Khi suyễn đã được kiểm soát, bác sĩ có thể cần gặp bạn từ mỗi tháng một lần đến hai lần một năm.
Trong những lần khám ấy, bác sĩ hoặc điều dưỡng sẽ hỏi bạn đã có một cơn suyễn kịch phát nào không kể từ lần khám trước hoặc có bất kỳ thay đổi các triệu chứng hoặc các số đo lưu lượng đỉnh nào không. Bạn cũng có thể được hỏi về các hoạt động hàng ngày. Điều này sẽ giúp bác sĩ hoặc điều dưỡng đánh giá được mức độ kiểm soát của suyễn.
Bác sĩ hoặc điều dưỡng cũng hỏi bạn có bất kỳ vấn đề gì hoặc lo lắng gì trong việc sử dụng thuốc hoặc tuân theo kế hoạch điều trị. Dựa trên những trả lời của bạn đối với những câu hỏi này, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng thuốc hoặc cho bạn một thuốc mới.
Nếu kiểm soát rất tốt, bạn có thể sử dụng ít thuốc hơn. Mục tiêu là sử dụng liều lượng thuốc ít nhất để kiểm soát được suyễn của bạn.
Cấp cứu
Hầu hết các bệnh nhân suyễn, bao gồm nhiều trẻ em, có thể quản lý các triệu chứng một cách an toàn bằng cách tuân theo kế hoạch điều trị suyễn của họ. Tuy nhiên, có những lúc bạn phải cần đến sự chăm sóc của bác sĩ.
Hãy gọi bác sĩ của bạn để được tư vấn nếu:
+  Các thuốc không làm giảm cơn kịch phát suyễn.
+  Lưu lượng đỉnh của bạn thấp hơn phân nửa con số lưu lượng đỉnh cá nhân tốt nhất.
Hãy gọi cấp cứu nếu:
+  Bạn đi lại và nói chuyện khó khăn vì bị hụt hơi.
+  Môi và móng của bạn tím tái.
Tại bệnh viện, bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ, và được cho oxy và các thuốc khác, cũng như các thuốc liều cao hơn liều bạn sử dụng tại nhà. Điều trị như vậy có thể cứu sống bạn.
Điều trị suyễn đối với những nhóm đặc biệt
Những điều trị mô tả ở trên áp dụng chung cho tất cả mọi người mắc bệnh suyễn. Tuy nhiên, một số khía cạnh điều trị sẽ thay đổi đối với một số nhóm tuổi và người có những nhu cầu đặc biệt.
Trẻ em
Khó mà chẩn đoán suyễn ở trẻ nhỏ hơn 5 tuổi. Do đó, khó mà biết được trẻ nhỏ thở rít hoặc có các triệu chứng suyễn khác có lợi hay không khi sử dụng các thuốc kiểm soát dài hạn. (Các thuốc cắt cơn có khuynh hướng làm giảm thở rít ở trẻ nhỏ dù chúng có mắc bệnh suyễn hay không).
Các bác sĩ sẽ điều trị trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mắc bệnh suyễn với các thuốc kiểm soát dài hạn nếu khi đánh giá suyễn của trẻ cho thấy các triệu chứng dai dẵng và có khả năng tiếp tục đến quá 6 tuổi.
Các corticosteroid hít là thuốc được ưa chuộng đối với trẻ nhỏ. Montelukast là một lựa chọn thay thế. Bác sĩ sẽ cho thử điều trị từ 1 đến 6 tuần. Điều trị này sẽ được ngưng nếu không hiệu quả và các bác sĩ, cha mẹ chắc chắn rằng thuốc này đã được sử dụng đúng cách.
Các corticosteroid có thể làm chậm mức phát triển của trẻ ở mọi lứa tuổi. (Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy mặc dù trẻ dùng thuốc suyễn có thể lớn chậm hơn nhưng vẫn đạt được chiều cao dự đoán lúc trưởng thành.) Nếu chậm phát triển xảy ra, nó thường biểu hiện rõ trong vài tháng điều trị đầu tiên, thường nhẹ và không xấu hơn theo thời gian. Suyễn kiễm soát không tốt cũng làm giảm tốc độ tăng trưởng của trẻ.
Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng lợi ích của các corticosteroid dạng hít đối với trẻ em suyễn thì vượt xa nguy cơ chậm phát triển.
Người lớn tuổi
Các bác sĩ có thể cần phải điều chỉnh điều trị suyễn đối với người lớn tuổi, vốn sử dụng các thuốc khác chẳng hạn như thuốc ức chế beta, aspirin và các thuốc giảm đau khác, và thuốc kháng viêm. Những thuốc này có thể làm thuốc suyễn tác dụng không đúng mức và có thể làm các triệu chứng suyễn xấu hơn.
Hãy chắc chắn rằng bạn đã nói với bác sĩ về tất cả các thuốc bạn sử dụng, gồm cả những thuốc mua không cần toa.
Các người lớn tuổi có thể phát sinh yếu xương vì sử dụng các corticosteroid dạng hít, nhất là với liều cao. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc uống viên calcium và vitamin D, cũng như những cách khác để giữ xương của bạn vững chắc.
Phụ nữ có thai
Phụ nữ có thai mắc bệnh suyễn cần phải kiểm soát bệnh để bảo đảm cung cấp oxy tốt cho con. Kiểm soát suyễn kém làm tăng nguy cơ bé sinh non và có trọng lượng thấp khi sinh. Kiểm soát suyễn kém thậm chí có thể nguy đến tính mạng của bé.
Các nghiên cứu cho thấy rằng khi mang thai, sử dụng các thuốc suyễn an toàn hơn là nguy cơ có một cơn suyễn kịch phát.
Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn mắc bệnh suyễn và bạn đang mang thai hoặc dự định có thai. Mức độ kiểm soát suyễn của bạn có thể trở nên tốt hơn hoặc có thể xấu hơn khi mang thai. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra mức độ kiểm soát suyễn của bạn thường xuyên và điều chỉnh điều trị đúng mức cần thiết.
Người có triệu chứng suyễn xảy ra khi vận động thể lực
Vận động thể lực là một phần của lối sống khỏe mạnh. Người lớn cần vận động thể lực để duy trì sức khỏe tốt. Trẻ em cần hoạt động để lớn lên và phát triển.
Tuy nhiên, ở nhiều người vận động thể lực có thể kích phát các triệu chứng suyễn. Nếu điều đó xảy ra với bạn hoặc con bạn, hãy nói với bác sĩ về các phương cách tốt nhất để kiểm soát suyễn sao cho bạn hoặc con bạn vẫn tiếp tục năng động.
Các thuốc sau đây có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng suyễn do vận động thể lực gây ra:
+  Đồng vận beta2 tác dụng ngắn (thuốc cắt cơn) sử dụng ngay trước khi vận động thể lực có thể kéo dài tác dụng đến 2 – 3 giờ và ngăn ngừa các triệu chứng có liên quan đến vận động ở hầu hết mọi người sử dụng chúng.
+  Đồng vận beta2 tác dụng chậm có thể bảo vệ đến 12 giờ. Tuy nhiên, nếu sử dụng hàng ngày, chúng không còn giữ được sự bảo vệ đến 12 giờ. Hơn nữa, sử dụng thường xuyên có thể là một dấu hiệu của suyễn kiểm soát kém.
+  Các chất thay đổi leukotriene. Những viên thuốc này được uống vài giờ trước khi vận động thể lực. Chúng làm giảm các triệu chứng suyễn do vận động thể lực mang lại trong phân nửa số người sử dụng chúng.
+  Các thuốc kiểm soát dài hạn. Các triệu chứng thường xảy ra hơn hoặc nặng hơn do vận động thể lực có nghĩa là suyễn được kiểm soát kém. Cần phải hoặc bắt đầu sử dụng hoặc tăng liều dùng các thuốc kiểm soát dài hạn, vốn làm giảm viêm. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các triệu chứng có liên quan đến vận động.
Làm nhẹ vận động thể lực bằng một giai đoạn khởi động có thể hữu ích. Bạn cũng có thể cần mang một khẩu trang hoặc quàng khăn qua miệng khi vận động trong trời lạnh.
Nếu bạn sử dụng các thuốc suyễn theo y lệnh, bạn có thể tham gia bất kỳ vận động thể lực hoặc thể thao nào bạn chọn.
Người chịu phẫu thuật
Suyễn có thể làm tăng nguy cơ gặp rắc rối trong và sau khi phẫu thuật. Thí dụ đặt một ống thông vào họng có thể gây ra môt cơn kịch phát suyễn.
Hãy nói với phẫu thuật viên về bệnh suyễn của bạn khi lần đầu đến nhờ khám. Phẫu thuật viên này có thể tiến hành các bước để làm giảm nguy cơ, như là cho bạn thuốc suyễn trước hoặc trong lúc phẫu thuật.