Hỏi đáp hen suyễn 3

hoi-dap-hen-suyen-3

Hỏi:

Thưa Bác Sĩ con bị suyễn như vậy con có thể chơi môn thể thao cử tạ (thể hình) được không? Con xin cám ơn lời khuyên của Bác Sĩ.(Viet … @yahoo.com)

Đáp:

Việt thân mến,Cảm ơn bạn đã đến thăm http:/chac.vn.Như ta đã biết hoạt động thể lực với cường độ lớn có thể kích hoạt cơn hen suyễn. Tuy nhiên, nếu chúng ta tập luyện thể dục thể thao đều đặn sẽ giữ cho hệ tim mạch, xương khớp, hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tránh tăng cân (tránh béo phì). Tập luyện thể dục thể thao đều đặn cũng giúp tránh được stress trong cuộc sống hằng ngày, giúp tăng sức khỏe cho phổi và vì vậy cải thiện được tình trạng hen suyễn.Nếu có thời gian, ta sẽ chọn môn tập luyện theo ý thích. Khi không có thời gian, ta nên cố gắng đi bộ nhiều lần trong ngày. Như vận động viên thể hình Rosemary Conley (người bị hen suyễn suốt đời) khuyên rằng: “Đầu tiên nên đi bộ một cách nhẹ nhàng, thậm chí chỉ cần 5 phút đi bộ 3 lần mỗi ngày như đi bộ đến cửa hàng, đi bộ trong siêu thị, đi lên lầu …”

Một số mẹo trong tập luyện thể dục thể thao ở người bị hen suyễn:

  • Chắc chắn rằng những người tập chung với bạn biết bạn bị hen suyễn.
  • Tăng dần mức tập luyện.
  • Luôn mang theo thuốc hít cắt cơn hen suyễn khi luyện tập.
  • Nếu tập luyện thể dục thể thao kích hoạt cơn hen suyễn của bạn, sử dụng thuốc hít cắt cơn ngay trước khi khởi động (làm nóng).
  • Đảm bảo rằng bạn luôn có động tác làm nóng và điều hòa trong tập luyện thể dục thể thao.
  • Cố gắng tránh tiếp xúc với những thứ có thể kích hoạt cơn hen suyễn.
  • Nếu bạn có triệu chứng hen suyễn (ho, khò khè, nặng ngực, khó thở) khi tập luyện. Hãy ngưng tập, dùng thuốc hít cắt cơn ngay lập tức và chờ cho đến khi cảm thấy khá hơn trước khi bắt đầu tập luyện trở lại.
  • Nếu bạn dùng thuốc dự phòng hen suyễn, hãy sử dụng theo đơn thuốc mà bác sĩ đã kê cho bạn.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng, không để hen suyễn ngăn chặn bạn tập thể dục, chơi thể thao. Nhiều vận động viên Olympic, cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp bị hen suyễn vẫn đạt được kết quả thi đấu tốt, thậm chí một số đã có huy chương vàng.

Chúc bạn vui để có sức khỏe, có sức khỏe để học tập và làm việc tốt.