HÔ HẤP CHỦ ĐỘNG (HÔ HẤP MÍM MÔI)

HÔ HẤP CHỦ ĐỘNG

mim moi

Bác sĩ có thể đề nghị bạn học cách hô hấp chủ động, giúp bạn đỡ khó thở. Ghi chú: hô hấp chủ động bổ sung bất kỳ loại thuốc nào, loại điều trị nào mà bác sĩ kê toa cho bạn.

Hô hấp chủ động là gì?

Khi bạn khó thở, hô hấp trở nên quá nhanh, quá nông hoặc từng hồi. Do đó bạn không nhận đủ không khí. Hô hấp chủ động (đôi khi được gọi là hô hấp mím môi) sẽ giúp bạn nhận được không khí nhiều nhất, giúp bạn đỡ khó thở. Nó là một cách để làm chậm nhịp thở và khiến cho mỗi nhịp thở đạt hiệu quả tốt nhất.

Nên học kỹ thuật này khi bạn thư giãn. Đầu tiên nên thực hành kỹ thuật này 4 đến 5 lần một ngày. Sau đó bạn có thể sử dụng nó mỗi khi bạn khó thở, hoặc khi bạn phải làm một việc khiến bạn khó thở, như là đi cầu thang.

Kỹ thuật hô hấp chủ động

1. Ngồi thẳng lưng

Ngồi thẳng lưng tốt hơn là nằm xuống hoặc ngồi dựa lưng, bởi vì nó làm tăng thể tích phổi.

2. Hít vào thở ra nhẹ nhàng và mím môi khi thở ra

Hãy hít vào qua mũi và thở ra qua miệng chậm chạp và đều đặn. Ngậm miệng khi hít vào qua mũi. Khi thở ra, hãy mím môi như khi bạn huýt sáo. Điều này làm tăng nhẹ kháng lực lên luồng khí thở ra. Cố gắng giữ thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào, khiến phổi bạn tống hết không khí cũ, tạo nhiều chỗ trống trong phổi cho không khí mới, nhiều oxy. Bạn có thể đếm ‘một, hai’ khi hít vào và đếm ‘một, hai, ba, bốn’ khi thở ra. Không ngưng thở giữa lúc hít vào và thở ra.

3. Chủ yếu sử dụng cơ hoành để thở

Cơ hoành là một cơ lớn nằm phía dưới phổi. Nó kéo phổi xuống, làm dãn rộng đường thở cho không khí đi vào. Khi khó thở, chúng ta thường quên cơ này và sử dụng các cơ ở đỉnh phổi và ở vai. Mỗi lần thở càng nông hơn nếu bạn sử dụng các cơ ở phía trên lồng ngực. Do đó bạn có khuynh hướng thở nhanh hơn và cảm thấy càng khó thở hơn nếu bạn sử dụng các cơ ở phía trên lồng ngực thay vì sử dụng cơ hoành.

Bạn có thể kiểm tra xem bạn có sử dụng cơ hoành không bằng cách sờ vào phía dưới xương ức, phía trên bụng. Khi ho, bạn có thể cảm thấy cơ hoành đẩy ra ở chỗ này. Nếu bạn giữ bàn tay ở chỗ này, bạn có thể cảm thấy cơ hoành di chuyển vô ra khi bạn thở.

4. Hãy thư giãn cổ, vai và các cơ phía trên lồng ngực khi bạn thở

Tốt nhất là nâng đỡ trọng lượng hai vai bằng cách gác tay vào thành ghế hoặc đặt tay lên đùi. Một người phía sau xoa bóp nhẹ hai vai có thể giúp bạn giãn cơ dễ dàng hơn.

Nguồn: www.patient.co.uk