[Xem thêm: Chua hen] Thời tiết oi bức những ngày hè khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu, thậm chí rơi vào tình trạng sốc nhiệt dẫn đến đổ bệnh. Ngoài việc trốn nóng trong phòng điều hòa hay các hồ bơi thì một vài cách chế biến đậu xanh không chỉ giúp bạn giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè này mà còn được dùng để làm đẹp và chữa bệnh hiệu quả. Đông y cho rằng đậu xanh vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt, đậu mùa, nhìn mọi vật không rõ. Sau đây là những “đơn thuốc” từ đậu xanh: – Cháo đậu xanh là một trong những món ăn thông dụng có tác dụng giải độc cơ thể, giúp trừ khử và ngừa say nắng, giảm khát, phòng trị chứng cao mỡ máu. – Chè đậu xanh có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, thích hợp dùng cho trẻ chán ăn do mùa nắng, ảnh hưởng chức năng phế vị. Cháo đậu xanh có tác dụng ngừa say nắng và giảm khátẢnh: Hồng Thúy – Sắc vỏ đậu xanh thật đặc uống trị trúng nắng rất công hiệu. – Người đi đường trúng gió, ngất xỉu đột ngột; đi đường bụng đói ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc hay sản phẩm quá hạn: 20 g đậu xanh sống cho vào 30 ml nước sôi, 5 phút sau vớt đậu ra, giã nát, vắt lấy nước cốt cho uống. – Nam nữ thân nhiệt nóng do thời khí bị cảm sốt vàng da vì phù thủng, cách chữa trị hữu hiệu, nhanh, ít tốn kém: Sử dụng 50 g đậu xanh (còn vỏ) rang chín, 20 g hoa cúc vàng (khô), 3 g muối trắng, 35 g đường cát nấu chung với 500 ml nước còn 200 ml, cho thêm vào 50 g lá dâu tằm ăn còn non, 20 g nụ hoa nhài [Xem thêm: chữa chứng mất ngủ] (mua ở hiệu thuốc đông y). Nấu cô đặc (còn 10-20 ml nước). Ăn 3 lần/ngày, liên tục 7 ngày sẽ có kết quả. – Người cao tuổi, béo phì ăn khó tiêu, huyết áp thường tăng đột biến, khí huyết uất tồn gây suy nhược cơ thể, thiếu probiotics tăng cường sinh lực, sử dụng đơn thuốc sau: Mua 2 kg giá (làm từ đậu xanh nguyên vỏ, nếu chế biến càng thuận lợi, giá đậu nành hoặc đậu khác không hiệu quả cao. Nhờ trong giá có nhiều nước, giàu sinh tố A, E, C, B1, B6, B12, khoáng chất sắt, đồng, glucid, phốt-pho, đặc biệt có nhiều enzyme khác nhau).Giá đậu chế thành các món ăn như sau: 300 g giá, 5 ml nước cốt chanh tươi, đường, tiêu hạt đen, 3 tép tỏi giã nát, 3 g gừng thái lát mỏng, bột nêm, 5 g cà chua vừa chín đỏ, 5 g lạc (đậu phộng) rang giã vừa nát. Tất cả trộn chung thành món cocktail nộm giá. Để 10 phút sau thì ăn. Dùng 2 ngày, vào bữa trưa và tối. – Phụ nữ từ tuổi 40 trở lên,
da dễ mất chất elastine và collagene, bị biến sắc tố, nám sẫm, kém mịn, hồng tươi: Mỗi ngày ăn 250 g giá đậu xanh trộn với 10 ml giấm nuôi (giá có lượng vitamin C lớn). – Thiếu nữ dậy thì da mặt khô, nổi nhiều mụn cám do thiếu nước, ăn nhiều chất béo, đầy bụng đi ngoài khó, dễ táo bón: Nên sử dụng mỗi ngày 250 g giá đậu rửa sạch, giã nhuyễn, cho vào 15 ml nước cốt mướp đắng tươi bỏ hạt (tức khổ qua tươi đã qua giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt). Trộn đều 2 thứ để có được dược chất mang hoạt tính omega 3 và 6 (trong ngành mỹ phẩm [Xem thêm: chua chung mat ngu] thường sử dụng). Chia làm 2 phần, 1 phần ăn và phần còn lại giữ trong tủ lạnh, cách giờ ngủ 60 phút, làm mặt nạ, để khoảng 20-25 phút (lột bỏ mặt nạ không rửa lại nước), mỗi tối 1 lần, liên tục 2 tuần da bớt khô, nẻ, hết mụn và các vết sần sùi, xóa nếp nhăn. Lưu ý cần kiêng kỵ: Ăn thịt chó với đậu xanh bụng sẽ trướng to.
Đậu xanh – món giải nhiệt