Có thai nên bổ sung thực phẩm gì

Câu hỏi: Vợ tôi năm nay 20 tuổi, hiện mang thai được 13 tuần. Đi khám bác sĩ cho uống obimin bổ sung. Nhưng vợ tôi hay bị nhức đầu như bị thiếu máu. Xin hỏi có thể uống thuốc sắt được không?

Trả lời:  Chào bạn, Thời kỳ thai nghén, đặc biệt là 3 tháng đầu trong thời kỳ mang thai là giai đoạn rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Vì thế trong giai đoạn này, người mẹ thường được các bác sĩ chỉ định dùng một số chế phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất để điều chỉnh những rối loạn thường gặp trong thời kỳ mang thai, ngăn ngừa một số dị tật thai nhi có thể xảy ra do người mẹ bị thiếu vi chất dinh dưỡng. Obimin là loại chế phẩm bổ sung vitamin cho bà bầu thông dụng nhất (tại Việt Nam) hiện nay.

Trong thành phần của một viên Obimin có các vitamin A, D, C, B1, B2, B6, B12, PP, canxi, axít folic, sắt, đồng và iốt. Đây đều là những vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho bà bầu. Trong thành phần của Obimin đã có sắt ở dạng ferrous fumarate được hấp thu tốt nhất. Sắt fumarate có tác dụng chống thiếu máu, giúp ngăn chặn chứng thiếu máu trong thời kỳ mang thai, phòng ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt và thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ thứ phát do thiếu folate. Như vậy, nếu đã uống Obimin thì vợ bạn không cần bổ sung thêm sắt, vì việc thừa sắt trong cơ thể cũng gây những hậu quả tai hại không kém việc thiếu sắt. Tình trạng đau đầu mà vợ bạn gặp phải trong thời gian này nhiều khả năng là do những thay đổi về nội tiết do thai nghén, mà dân gian thường gọi là ốm nghén. Với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý tình trạng này sẽ hết dần. Nếu vẫn còn lo lắng thì trong lần khám thai tới, vợ bạn có thể thông báo với bác sĩ về tình trạng này để được thăm khám và hướng dẫn cách điều trị cụ thể. Chúc hai bạn luôn vui và khỏe mạnh!

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai
Theo Suckhoedoisong.vn