Bé hay thức giấc ban đêm dễ mắc hen suyễn

Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi, thức giấc lúc nửa đêm hơn 2 lần/tuần, có nguy cơ bị bệnh hen suyễn cao gấp hai lần so với những trẻ có giấc ngủ bình thường.

Những phát hiện này đã khiến các nhà khoa học rất ngạc nhiên vì trước đây họ nghĩ rằng bệnh hen suyễn khiến trẻ em hay thức giấc vào nửa đêm chứ họ chưa hề biết được tác động ngược lại của việc thức giấc vào ban đêm sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh hen suyễn.

hen-suyen-tre-em

Nghiên cứu được tiến hành với 2.400 trẻ em từ lúc mới sinh cho đến 14 tuổi. Các nhà khoa học đã đề nghị mẹ của những đứa trẻ điền vào phiếu điều tra những thông tin về thói quen ngủ của con họ, điều kiện sống của gia đình và quá trình chăm sóc con họ sau khi sinh,…Kết quả, các nhà khoa học phát hiện ra rằng 1/3 trẻ em một tuổi, bị thức giấc lúc nửa đêm hơn 2 lần/tuần. Tỷ lệ này giảm xuống 27% khi trẻ lên 3 tuổi. Đáng chú ý là những đứa trẻ ở độ tuổi từ 1 đến 3, thường xuyên thức giấc khi ngủ, có nguy cơ bị mắc bệnh hen suyễn cao gấp 2 lần trẻ có giấc ngủ bình thường.Bà Anita Kozyrskyj, người đứng đầu cuộc nghiên cứu thuộc Trường Đại học Alberta (Canada), nói: “Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng thiếu ngủ có thể gây ra chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và bệnh béo phì ở trẻ em. Nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta biết được việc thức giấc vào ban đêm có liên quan tới bệnh hen suyễn ở trẻ em.”Bà cho rằng những chất hóa học được sinh ra do kích thích của cơ thể trong quá trình điều khiển ngủ và sự nhạy cảm với thời tiết có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh hen suyễn.Tiến sĩ Leanne Metcalf, Giám đốc Viện Nghiên cứu về bệnh hen suyễn tại Anh quốc, nói: “Anh là một trong những quốc gia có tỷ lệ trẻ em mắc bệnh hen suyễn cao nhất trên thế giới, nên nghiên cứu này chắc chắn sẽ được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Đáng chú ý là những trẻ em – bị thức giấc lúc nửa đêm trong nghiên cứu này – thường thuộc những gia đình có thu nhập thấp và thường xuyên bị căng thẳng.””Mối liên hệ giữa stress và bệnh hen suyễn là rất rõ ràng, cho dù chúng ta vẫn chưa hiểu hết về mối liên hệ này là như thế nào. Một phần của mối liên hệ này có thể là do ảnh hưởng của stress đối với hệ thống miễn dịch và chúng ta đã biết hệ thống miễn dịch bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ.”
Theo Vietnamnet/Telegraph