Ung thư vú không chỉ là một

Tập trung mới vào phân nhóm bướu có thể giúp ích cho bệnh nhân

ung thu vu

30.3.2015 (HealthDay News) – Ung thư vú không giống nhau ở mọi người, dù ở mức tế bào, theo một tuyên bố mới từ bốn nhóm y khoa chính tập trung vào bệnh này.

Báo cáo này được Hội Ung thư Hoa Kỳ, Trung tâm Phòng ngừa Kiểm soát Bệnh Hoa Kỳ, Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ và Hội Ung thư Trung tâm Bắc Mỹ công bố, nói rằng phân loại ung thư vú tùy theo phân nhóm bướu có thể giúp cải thiện điều trị bệnh này.

Báo cáo “đánh giá ung thư vú theo bốn phân nhóm phân tử, không phải là một bệnh đơn độc,” BS. Harold Varmus, giám đốc Viện Ung thư Quốc gia nói trong một thông báo của viện. “Đây là một bước đi được chào mừng, [xuất phát từ] thông tin quan trọng về mặt y tế đã hướng dẫn phương pháp điều trị các phân nhóm này,” ông nói.

Bốn phân nhóm phân tử chính được phân loại theo tình trạng thụ thể hormone của chúng, là một thụ thể hóa học nằm trên các tế bào ung thư vú phản ứng với các hormone như là estrogen. Phân loại cũng tùy thuộc vào hoạt động của tế bào bướu quanh gen HER2. Cả hai yếu tố có thể ảnh hưởng đến cách bướu hoạt động và được điều trị, các chuyên gia nói.

Bốn loại bướu là: Luminal A (HR+/HER2-), Luminal B (HR+/HER2+), HER2-enriched (HR-/HER2+), và triple negative (HR-/HER2-).

Các chuyên gia từ lâu đã biết rằng bốn phân nhóm này đáp ứng khác nhau với điều trị và có mức sống sót khác nhau, theo báo cáo công bố trên Journal of the National Cancer Institute ngày 30.3.2015.

Phân loại ung thư ở Hoa Kỳ hiện nay theo các phân nhóm ung thư vú này, các nhóm ghi nhận, và dữ liệu mới này sẽ giúp các nhà nghiên cứu xếp hạng chính xác hơn ung thư vú theo nguy cơ. Nó cũng sẽ giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn tác động của mỗi phân nhóm trên sức khỏe của mình, các tác giả nói.

Một số khác nhau về tỉ lệ mắc bệnh và tử vong ung thư vú giữa các sắc dân cũng gắn liền với tỉ lệ mắc bệnh các phân nhóm ung thư vú xuất hiện trong các nhóm sắc dân.

Báo cáo nói rằng có các kiểu nhóm sắc dân độc nhất theo tuổi, mức độ giàu nghèo, địa lý và các đặc tính bướu đặc thù. Thí dụ, tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú HR+/HER2-, phân nhóm ít nguy hiểm nhất, là cao nhất ở phụ nữ da trắng.

Người da đen có tỉ lệ mắc phân nhóm ung thư vú nguy hiểm nhất – triple negative – cao hơn so với các nhóm sắc dân khác, và cũng có tỉ lệ mắc bệnh ở giai đoạn muộn cao nhất. Người da đen có tỉ lệ tử vong ung thư vú cao nhất, báo cáo ghi nhận.

BS. Varmus gọi bước đi theo phân loại sâu hơn là “một dấu hiệu của việc phân loại ung thư mạnh mẽ hơn dựa vào các tính chất phân tử của chúng, hiện được theo đuổi quyết liệt hơn theo Sáng kiến Y học Chính xác của Tổng thống. Phân loại chẩn đoán mới nay được định nghĩa này sẽ ngày càng tăng cường khả năng phòng ngừa và điều trị ung thư vú và nhiều loại ung thư khác, cũng như theo dõi tỉ lệ mắc bệnh và kết quả mạnh mẽ hơn theo thời gian.”

Hai chuyên gia ung thư vú hoan nghênh bước đi này.

“Việc phân ung thư vú thành các phân nhóm làm sáng tỏ việc tất cả các ung thư vú không là như nhau,” BS. Stephanie Bernik, trưởng khoa ung thư, bệnh viện Lenox Hill, New York. “Các ung thư này đã được điều trị một cách khác nhau bởi các bác sĩ ung thư, nhưng phân loại mới này sẽ giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn tỉ lệ sống sót, vốn đặc thù hơn đối với một phân nhóm cụ thể của ung thư vú.”

BS. Charles Shapiro là giám đốc nghiên cứu tại Viện Ung thư Tisch, Mount Sinai, New York. Ông đồng ý rằng “sinh học của các phân nhóm này là quan trọng then chốt để chọn lựa cách điều trị ung thư vú hiệu quả nhất.”

“Điều ít rõ ràng hơn là ảnh hưởng biểu kiến của sắc dân trên các phân nhóm này,” ông nói thêm. “Điều quan trọng to lớn là hiểu được tại sao các khác biệt này lại có mặt và nền tảng sinh học bên dưới chúng.”

Theo Bernik, mức tối thiểu là “khi khảo sát các điều trị ung thư vú có thể có, một kích cỡ không thể vừa với tất cả. Điều trị cần được hướng dẫn tới một phân nhóm cụ thể của bệnh nhân, và khi làm như vậy, chúng ta sẽ tối ưu hóa các kết quả.”

 

Nguồn: MedlinePlus
http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/news/fullstory_151739.html
Trần Thanh Xuân dịch