THÔNG CÁO BÁO CHÍ DÀNH CHO TRUYỀN THÔNG TOÀN CẦU 17/2/2021

Ngày Hen Toàn cầu (5/5/2021) được tổ chức bởi Sáng kiến toàn cầu về Hen (GINA) (www.ginasthma.org), một cơ quan hợp tác của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được thành lập vào năm 1993. Ngày Hen Toàn cầu được tổ chức vào tháng 5 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về Hen trên toàn thế giới. 

WHO công nhận rằng bệnh hen có tầm quan trọng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Theo WHO, ước tính có hơn 339 triệu người mắc bệnh hen trên toàn cầu (1) và có 417.918 trường hợp tử vong do bệnh hen ở cấp độ toàn cầu vào năm 2016. (3, 4) 

Mặc dù bệnh hen không thể chữa khỏi, nhưng bệnh có thể được kiểm soát nhằm làm giảm và ngăn ngừa cơn hen, hay còn gọi là đợt cấp.1   

Chủ đề của Ngày Hen Toàn cầu năm nay là “Khám phá những quan niệm sai lầm về bệnh hen”. Chủ đề này đưa ra lời kêu gọi hành động nhằm giải quyết những lời truyền miệng và quan niệm sai lầm phổ biến liên quan đến bệnh hen, cản trở người bệnh hen được hưởng lợi ích tối ưu từ những tiến bộ lớn trong việc kiểm soát tình trạng này. Những quan niệm sai lầm phổ biến về bệnh hen bao gồm: 

1.    Hen là một bệnh của trẻ em; bệnh sẽ khỏi dần khi lớn lên.

2.    Bệnh hen là bệnh truyền nhiễm.

3.    Người bị hen không nên tập thể dục.

4.    Bệnh hen chỉ có thể kiểm soát được bằng corticoid liều cao.

Sự thật là: 

1.    Bệnh hen có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi (ở trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành và người già)

2.    Bệnh hen không lây nhiễm. Tuy nhiên, nhiễm trùng đường hô hấp do siêu vi (như cảm lạnh và cúm) có thể gây ra cơn hen.

Hoặc là

Ở trẻ em, bệnh hen thường liên quan đến dị ứng, nhưng bệnh hen khởi phát ở tuổi trưởng thành thì ít liên quan đến dị ứng hơn.

3.    Khi bệnh hen được kiểm soát tốt, người bệnh hen có thể tập thể dục, thậm chí là hoạt động thể thao đỉnh cao.

4.    Hen thường có thể được kiểm soát bằng corticoid dạng hít liều thấp 

GINA muốn nhắm đến những lời truyền miệng và quan niệm sai lầm này bằng cách mời bạn gửi một video ngắn đề cập và sửa chữa quan niệm sai lầm về bệnh hen thường gặp ở quốc gia hoặc khu vực của bạn. Thời lượng video không quá 15 giây. Để biết thêm chi tiết về định dạng của video, vui lòng liên hệ với chúng tôi để có ví dụ và bản phác thảo. Gửi email các ý tưởng và video của bạn tới: k.rurey@ginasthma.org (hạn chót gửi là 30/3/2021).

Chúng tôi đang có kế hoạch tập hợp một tài liệu về những lời truyền miệng và quan niệm sai lầm có thể giải đáp được về bệnh hen từ khắp nơi trên thế giới và đăng chúng lên các phương tiện truyền thông để nâng cao nhận thức về bệnh hen.

Ngày Hen Toàn cầu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1998, và đã phát triển mỗi năm để trở thành một trong những sự kiện về Hen quan trọng nhất trên toàn cầu. Vào Ngày Hen Toàn cầu, hàng trăm hoạt động nâng cao nhận thức sẽ diễn ra ở các quốc gia trên thế giới. Bạn có thể tìm thêm thông tin về GINA và Ngày Hen Toàn cầu tại trang web của GINA: www.ginasthma.org. Tài liệu trình bày chi tiết chiến lược toàn cầu của GINA về chẩn đoán, quản lý và phòng ngừa bệnh hen cũng có sẵn tại www.ginasthma.org.

 —Hết—

 Người dịch: BS. Diễm Khuê

Tài liệu tham khảo:

1. World Health Report. Geneva: World Health Organization. Available from URL:http://www.who.int/respiratory/asthma/en/, 2018.

2. Global, regional, and national incidence, prevalence, and years lived with disability for 328 diseases and injuries for 195 countries, 1990–2016: a systematic analysis for the Global Burden of Disease Study 2016. Lancet 2017; 390: 1211–59.

3. Network GA. The Global Asthma Report, Auckland, New Zealand. (2018).

4. Global Health Estimates 2016: Deaths by Cause, Age, Sex, by Country and by Region, 2000-2016. Geneva, World Health Organization; 2018.

5. Global Health Estimates 2016: Disease burden by Cause, Age, Sex, by Country and by Region, 2000-2016. Geneva, World Health Organization; 2018.