Nếu được kiểm chứng trong tương lai, kết quả này có thể tăng cường vai trò của vitamin D trong việc phòng chống loại bệnh này. “Đây thật sự là một điều ngạc nhiên vì loại bệnh nguy hiểm như tiểu đường tuýp 1 lại có thể được ngăn chặn nhờ sự can thiệp đơn giản và an toàn này”, trưởng nhóm nghiên cứu Kassandra Munger, nhà nghiên cứu phân tích bệnh nhân tại viện dinh dưỡng trường sức khỏe cộng đồng Harvard, cho biết. Ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D hiệu quả. Ảnh: felica.vn Khi [Xem thêm: tac nghen phoi man tinh] mắc tiểu đường tuýp 1, hệ miễn dịch của cơ thể tấn công và vô hiệu hóa vĩnh viễn tế bào tạo
insulin trong tuyến tụy. Theo Hiệp hội Bệnh tiểu đường Mỹ, có khoảng 5% trong số 25,8 triệu người Mỹ mắc tiểu đường tuýp 1. Mặc dù bệnh này bắt đầu từ lúc nhỏ, nhưng có tới khoảng 60% ca tiểu đường tuýp 1 chỉ được phát hiện sau tuổi 20. Các nhà khoa học đã thực hiện 1 cuộc nghiên cứu đối chứng trên 40 triệu mẫu máu của 8 triệu quân nhân đang thực hiện nghĩa vụ kể từ giữa thập niên 80 từ kho lưu trữ huyết thanh Bộ Quốc phòng. Nhóm nghiên cứu lấy mẫu máu trước khi khởi phát bệnh của 310 trường hợp được chẩn đoán mắc tiểu đường tuýp 1 từ 1997 đến 2009 và so sánh với 613 mẫu trong nhóm đối chứng. Kết quả cho thấy nguy cơ phát triển tiểu đường tuýp 1 ở các thanh niên da trắng, khỏe mạnh có lượng vitamin D trong huyết thanh cao (>75 nmol/L) chỉ bằng nửa so với [Xem thêm: Điều trị mất ngủ] những người có lượng vitamin D trong huyết thanh thấp (<75 nmol/L). “Nguy cơ tiểu đường tuýp 1 tăng ngay cả khi lượng vitamin D được cho là bình thường cho thấy việc tăng cường hấp thụ vitamin D đem lại lợi ích rất lớn”, theo giáo sư dịch tễ và dinh dưỡng Alberto Ascherio. Ước đoán trên toàn thế giới, 1 triệu người thiếu vitamin D trong máu ở mọi dân tộc và lứa tuổi. Trong khi ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời thì khẩu trang, áo quần, sắc tố da và các tháng mùa đông lại làm giảm lượng vitamin D. Một điều khá lí thú là thức ăn lại được cho là nguồn cung vitamin D “nghèo nàn”. Cá hồi, sữa được biết đến như là nguồn thức ăn giàu vitamin D cũng chỉ chứa 400 đơn vị hoặc ít hơn cho mỗi phần ăn. “Tuy còn quá sớm để đưa ra đề xuất trên toàn cầu về việc bổ sung vitamin D để phòng tránh bệnh tiểu đường tuýp nhưng chúng ta vẫn nên ngừa bệnh an toàn bằng cách bổ sung vitamin D từ 1.000 đến 4.000 đơn vị/ ngày”, nhóm tác giả cho biết. Phương Lê (Theo Medical News Today) [Xem thêm: phổi tắc nghẽn mãn tính]
Thiếu vitamin D gia tăng nguy cơ tiểu đường