TẦM SOÁT SỚM NGUY CƠ ĐỘT QUỴ KHI GẮNG SỨC VỚI MÁY CPET (NGHIỆM PHÁP TIM MẠCH – HÔ HẤP GẮNG SỨC)

CPET (CardioPulmonary Exercise Test), nghiệm pháp Tim mạch – Hô hấp gắng sức được thực hiện với xe đạp hoặc thảm lăn; trong 8 -12 phút tăng dần sự gắng sức

Trong quá trình thực hiện CPET, người đo sẽ được kiểm tra đầy đủ về Hô hấp – Tim mạch – Cơ xương và chuyển hóa năng lượng… trong vận động gắng sức. Từ đó, BS sẽ phát hiện ra nhiều bệnh lý “tiềm ẩn” (hoàn toàn không xuất hiện với hoạt động vừa sức) và xác định “ngưỡng” luyện tập thể lực cho mỗi người (khi vượt quá ngưỡng này, bạn có thể bị khó thở, đột quỵ, thậm chí đột tử)

CPET được nhiều Hiệp hội Tim mạch – Hô hấp và Thể dục thể thao trên thế giới áp dụng. Tại Việt Nam, máy CPET đã được PGS.TS Lê Thị Tuyết Lan – phó Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam; đưa vào áp dụng tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng CHAC CHAC – là nơi làm việc, giảng dạy và triển khai nhiều trang thiết bị chuyên sâu về hô hấp.

Chỉ có 8 – 12 phút gắng sức, nhưng mức độ gắng sức này sẽ được BS chọn lựa theo tùy cá nhân (theo độ tuổi, giới tính, bệnh lý nền, có tập thể dục hay không…). Nên mức độ gắng sức này đạt chuẩn đủ để phát hiện sớm bệnh lý Tim mạch – Hô hấp – Thần kinh, Cơ, xương hay Chuyển hóa tiềm ẩn… mà hoàn toàn không gây “mệt quá mức” ngay cả ở người có bệnh lý nền và sức khỏe kém.

Bên cạnh, ứng dụng để (1) tầm soát sớm nguy cơ Đột quỵ do các bệnh lý Tim mạch “tiềm ẩn”; Nghiệm pháp Hô hấp – Tim mạch gắng sức CPET còn (2) giúp tìm ra hầu hết mọi nguyên nhân gây khó thở và hạn chế khả năng gắng sức.

Chỉ trong 2 tháng triển khai, PK CHAC đã thực hiện hơn 50 ca tầm soát sớm nguy cơ Đột quỵ bằng máy CPET cho nhiều đối tượng, từ vận động viên thể dục thể thao; cho đến người mắc bệnh lý Tim mạch, Hen suyễn, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người già /lớn tuổi…

Với những kết quả CPET và sự tư vấn tận tình của BS như “Chức năng tim mạch Ông / Bà tốt, nguy cơ đột quỵ thấp” hoặc “Ông / Bà nên luyện tập mức độ như sau… để vừa tốt cho bệnh Hen suyễn và bệnh Tim mạch; nhưng không bị kiệt sức”… đã mang lại những nụ cười thật sự yên tâm ở nhiều người. Đó chính là hoài bão của PGS. TS Lê Thị Tuyết Lan khi đưa CPET – một phương pháp mới, hiện đại và chuyên sâu về chức năng tim mạch – hô hấp về Việt Nam.