Xơ vữa mạch vành là chứng bệnh thường gặp ở người từ trung và cao tuổi. Nguyên nhân của bệnh là do rối loạn chuyển hóa lipit trong cơ thể, làm cho thành mạch dày lên và xơ cứng, mất tính đàn hồi và hẹp lòng mạch, cản trở tuần hoàn. Đông y xếp chứng bệnh này vào phạm vi chứng tâm thống. Người bệnh có những triệu chứng điển hình là đau trong lồng ngực, khó thở, hồi hộp, hoảng hốt, lo âu mất ngủ hoặc ngủ chập chờn. Đau có khi lan lên cổ, hàm, vai, cánh tay trái hoặc ra sau lưng. Cơn đau thường xuất hiện đột ngột, khi phải gắng sức, bị nhiễm lạnh, ăn uống quá no say, tình cảm kích động mạnh. Sau đây
là một số bài thuốc hỗ trợ trị bị bệnh. Cây và vị thuốc hồng hoa Bài 1: xuyên khung 10g, ích mẫu 12g, phục thần 10g, lạc tiên 16g, long nhãn 12g, đại táo 10g, đinh lăng 16g, hoàng kỳ 12g, tang diệp 20g, đương quy 12g, thục địa 12g, bạch thược 14g, hà thủ ô 16g, cam thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Công dụng: hoạt huyết thông mạch, [Xem thêm: meo chua mat ngu] dưỡng tâm an thần. Bài 2: cát căn 15g, tâm sen 10g, hắc táo nhân 16g, tang diệp 20g, bồ công anh 20g, hà thủ ô 16g, [Xem thêm: benh hen suyen o tre em] đại hoàng 4g, đương quy 15g, thục địa 12g, ngũ gia bì 15g, ích mẫu 12g, cam thảo 10g, hồng hoa 10g, tô mộc 20g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Công dụng: hoạt huyết thông mạch, chống co thắt. Bài 3: xuyên khung 10g, đương quy 16g, đinh lăng 20g, bạch thược 12g, thục địa 12g, liên nhục 16g, tâm sen 10g, lạc tiên 20g, cát căn 20g, trúc diệp 16g, tô mộc 20g, cam thảo 10g, huyết đằng 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Công dụng: hoạt huyết, dưỡng tâm, chống co thắt mạch vành. Các món ăn kết hợp tăng hiệu quả trị bệnh Cháo chim bồ câu – táo nhân: chim bồ câu 1 con, gạo tẻ 80g, táo nhân 20g, gia vị vừa đủ. Chim bồ câu vặt lông bỏ nội tạng, băm nhỏ nêm gia vị, sau đó cho vào xào chín kỹ. Gạo tẻ đãi sạch thêm nước hầm thành cháo. Táo nhân sao đen tán bột mịn. Cho gạo vào nồi đổ nước vừa đủ nấu cháo, khi cháo chín cho thịt chim bồ câu và bột táo nhân vào trộn đều, cho sôi lại là được. Thêm gia vị ăn trong ngày. Công dụng: chim bồ câu bổ ngũ tạng, lưu thông huyết mạch. Táo nhân sao đen dưỡng tâm an thần. Dùng
món này cải thiện được tâm khí, tốt cho người [Xem thêm: thuốc chữa hen phế quản] bị hoảng hốt, lo âu, tâm thần hao tán, đau vùng ngực, khó thở, giấc ngủ chập chờn… Cháo chim bồ câu – táo nhân Cháo tim lợn, lạc tiên: tim lợn 1 quả, gạo tẻ 80g, lạc tiên phơi khô 40g, gia vị vừa đủ. Tim lợn thái lát mỏng, ướp gia vị rồi xào chín. Lạc tiên cho vào ấm, đổ nước nấu sôi 20 phút rồi rót lấy nước bỏ bã. Lấy nước này cùng gạo hầm cháo cho chín kỹ. Khi cháo được cho tim lợn vào trộn đều, cho sôi lại là được, nêm gia vị vừa ăn, ăn nóng, chia ăn hai lần sáng chiều. Công dụng: tim lợn bổ tâm huyết; lạc tiên an thần. Món này rất tốt cho người bị đau ngực, hồi hộp lo âu, rạo rực, thiếu máu cơ tim, tinh thần bất an, giấc ngủ chập chờn… Theo baithuochay Liên Quan KhácMón ăn bài thuốc từ củ khoai langBài thuốc hỗ trợ điều trị huyết áp thấpLong nhãn ích tâm kiện tỳ, bổ khí huyếtGà mái già – Vị thuốc quý có tác dụng bổ huyết trừ phongMón ăn bài thuốc tốt cho bệnh tim mạchGiảm stress cùng với thảo dượcCủ sen – lưu thông khí huyếtĂn bắp tốt cho người bệnh tiểu đườngCác bài thuốc từ thịt dêĐậu phụ chữa cao huyết áp và tim mạchBài thuốc chữa bệnh mất ngủ ở người giàCháo hoa cúc trị đau mắt đỏMẹo hay từ vỏ cam13 công dụng tuyệt vời của tỏi8 thực phẩm chống khó chịu do rượu Cùng Chuyên Mục4 mẹo giúp bạn uống đủ nước mỗi ngàyMột số điều cần lưu ý khi sử dụng gừng làm thuốcĂn gì cho mắt sáng ?Cách bảo quản nước mắm thơm ngon8 chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới mắt10 loại thực phẩm rất có lợi cho ganBình Luận Facebook bình luận
Những bài thuốc giúp điều trị bệnh xơ vữa mạch vành