Hỗ trợ chồng cai thuốc lá bằng cách nào?

(khoahocdoisong.vn) – Người hút thuốc lá muốn cai bỏ thuốc lá cần được hỗ trợ bởi các bác sĩ chuyên khoa và thuốc thay thế.

Hỏi: Chồng tôi năm nay 37 tuổi, tôi muốn anh ấy bỏ thuốc lá (chồng tôi đã hút gần 20 năm) để chuẩn bị có con. Nhờ bác sĩ tư vấn cách bỏ thuốc lá. 

Hoàng Vân (Nha Trang)

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch Lâm sàng TPHCM: Như chúng ta đã biết, thuốc lá có chứa nicotine, là một chất gây nghiện tương đương heroine, nên người hút muốn cai thuốc lá cần được hỗ trợ bởi các bác sĩ chuyên khoa và thuốc thay thế.

Từ trước đến nay, chúng ta có các sản phẩm hít, dán, uống thay thế để hỗ trợ cai nghiện nicotine trong thuốc lá. Chúng ta có loại nicotine viên 2mg, khoảng 35.000đ/hộp/12 viên. Ngoài ra, hiện, có thêm một sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá khi đang hút với cơ chế tác động mới là bất hoạt acetaldehyde trong khói thuốc.

Khi hút thuốc lá, người hút cảm thấy hưng phấn, cảm thấy sảng khoái, vì được kích thích vào cơ chế “thưởng” trong não. Một chất kích thích cơ chế thưởng có trong thuốc lá là acetadehyde. Bên cạnh tác dụng gây nghiện, acetadehyde còn là chất gây ung thư ở người theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC). Song song với hút thuốc, chúng ta ngậm một viên hỗ trợ này, nên người hút dần dần sẽ cảm thấy nhạt nhẽo, hút cũng như không hút. Theo thời gian, người hút thuốc lá sẽ bỏ được thuốc.

Tuy nhiên, điều tiên quyết nhất, chồng của bạn phải có ý chí cai thuốc lá. Chúc hai bạn thành công!

Theo KHÁNH PHƯƠNG. Nguồn: https://khoahocdoisong.vn/ho-tro-chong-cai-thuoc-la-bang-cach-nao-144473.html