Thực tế, số trường hợp ngộ độc vì ăn dưa lê, dưa bở cao hơn hẳn nhiều loại hoa quả khác nên từ lâu nay, người tiêu dùng vẫn rất dè chừng khi mua các loại dưa trên. Theo các nghiên cứu, dưa lê hay dưa bở vốn là những loại hoa quả ngon, bổ, rẻ, giúp thanh nhiệt hiệu quả. Việc ăn dưa bị ngộ độc không phải mọi trường hợp đều do thuốc trừ sâu gây ra. Hiểu rõ về các nguyên nhân ngộ độc và tìm cách [Xem thêm: benh phoi tac nghen man tinh] phòng tránh là điều mọi người cần quan tâm; thay vì loại bỏ hoàn toàn món dưa mát bổ ra khỏi thực đơn của gia đình mình. Các nguyên nhân gây ngộ độc dưa – Dưa lê đặc biệt là dưa lê xanh thường được phun rất nhiều thuốc trừ sâu. Khi quả chín người nông dân có thể không phun thêm nhưng tồn dư thuốc trừ sâu từ khi dưa còn phát triển có thể vẫn tồn tại trong quả. Đây là nguyên nhân gây ngộ độc hàng đầu liên quan tới các loại dưa. – Để dưa được tươi lâu, nhiều thương lái đã ngâm [Xem thêm: bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính] dưa trong các hóa chất bảo quản thực phẩm, vỏ dưa lê hay dưa bở đều rất mỏng nên các hóa chất trên dễ dàng ngấm qua vỏ, gây ngộ độc. – Dưa bở chín thường có nhiều vết nứt, nhiều người cho rằng dưa đã nứt vỏ mới là dưa chín già và ngon ngọt nên thường lấy đây là dấu hiệu chọn dưa. Tuy nhiên, ruồi muỗi hay côn trùng dễ bám vào phần vỏ nứt, gây nguy cơ lan truyền bệnh tật. Chưa kể, dưa thường bán ở ngoài đường ngoài chợ mà không được che chắn nên bụi bẩn dễ bám vào. Nhiều người chọn dưa cũng vô tình mang vi khuẩn từ tay dính vào dưa qua các vết nứt. Cách chọn dưa ngon, tránh ngộ độc – Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ “sành”, dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra. – Dưa bở ngon là những quả có thể có rạn một chút, vì rạn là dấu hiệu vỏ không chịu được sức ép từ ruột chín. Tuy nhiên vì lí do đã nêu ở trên, bạn không nên chọn dưa nứt quá nhiều. Ngoài ra, dưa ngon là dưa trên vỏ còn một lớp lông măng mỏng, tỏa mùi thơm dễ chịu. Nếu dưa bị ngâm hóa chất, cả lớp lông măng và mùi hương đều sẽ không còn. – Dưa lê hay dưa bở mùa hè đều là thời điểm đúng vụ nên rất rẻ, đừng nên ham chọn những quả vẹo vọ hoặc đã chín nhũn để bớt thêm chi phí, giá cả không chênh nhau là mấy mà còn có nguy cơ rước hại vào thân. Khi mua dưa về, bạn cũng nên rửa dưa thật sạch, ngâm hoặc sục qua ozone. Trước khi bổ dưa hoặc ăn dưa nên vệ sinh tay thật kĩ. Dưa đã gọt vỏ cần bảo quản trong môi trường thoáng mát, tránh tiếp xúc với ruồi nhặng hoặc bụi bẩn. Theo suckhoedoisong Liên Quan KhácCách rửa rau an toàn cho từng loạiCẩn thận với sữa đậu nành Những thực phẩm cần tránh cho trẻ dưới 1 tuổi5 loại thức ăn chứa hàm lượng thạch tín caoThịt ếch, ăn sao để an toàn?Thực phẩm giúp xương chắc khỏeThận trọng với 5 loại rau quả có nguy cơ gây độcMách nhau cách lựa chọn rau xanh an toànNhững thực phẩm ăn nhiều có thể gây ngộ độc hoặc tử vongNhững điều nên và không nên khi ăn rau quảKhông nên để thịt, cá quá 7 ngày trong tủ lạnhLưu ý khi bảo quản thịt cá trong tủ lạnhTác dụng chữa bệnh khi ăn lạcNhững điều cấm kị khi ăn một số loại trái câyTác hại của nước ngọt có ga Cùng Chuyên MụcDinh dưỡng ngăn ngừa bệnh tậtThức phẩm có hại cho bộ nãoCủ ấu
– Thanh nhiệt, giải độcHành tây tốt cho người bệnh tim mạchThêm các gia vị không đúng cách sẽ gây hại cho sức khoẻCác loại bệnh không nên ăn dưa hấuBình Luận Facebook bình luận [Xem thêm: benh phoi tac nghen man tinh]
Cách chọn dưa không gây ngộ độc