Xét nghiệm sớm giúp tiên lượng tình trạng lão hóa

GS. Tim Spector thuộc Trường cao đẳng King’s London (Anh) và nhóm nghiên cứu đã khẳng định điều đó sau khi tiến hành xét nghiệm mẫu máu được hiến tặng của 6.000 trẻ sinh đôi. Họ xác định được 22 chất chuyển hóa (những phân tử nhỏ có liên quan đến quá trình chuyển hóa) giúp tiên lượng cách con người lão hóa.

Đặc biệt, chất chuyển hóa được gọi là C-glyTrp có liên quan đến một loạt các đặc điểm của chức năng gan, mật độ xương, huyết áp và nồng độ cholesterol. Chất chuyển hóa này cũng liên quan chặt chẽ đến cân nặng của con người lúc chào đời – yếu tố có tính quyết định đối với tình trạng lão hóa.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, nồng độ chất chuyển hóa này khác nhau giữa hai người song sinh cùng trứng, trong khi các cặp song sinh cùng trứng vốn có gen giống nhau. Điều này cho thấy nồng độ chất chuyển hóa C-glyTrp đã bị thay đổi do chế độ dinh dưỡng hoặc các tình trạng khác trong tử cung người mẹ.

Khi tiếp tục nghiên cứu, họ phát hiện rằng, gen ảnh hưởng đến nồng độ của C-glyTrp có thể được thay đổi bởi biểu sinh, một quá trình mà các yếu tố môi trường kích hoạt gen hoặc làm gen ngưng hoạt động. Kết quả cuộc nghiên cứu hứa hẹn khả năng phát triển các phương pháp điều trị những căn bệnh có liên quan đến tuổi tác, nhóm nghiên cứu khẳng định. Nghiên cứu được công bố trên International Journal of Epidemiology.

           Lưu Minh (Theo Daily Mail, 7/2013)