Vi khuẩn từ người gầy giúp điều trị chứng béo phì

Nghiên cứu mới đăng tải trên Tạp chí Khoa học ở Mỹ ngày 5/9/2013 cho thấy, sử dụng các vi khuẩn từ ruột của người gầy có thể giúp những người béo phì giảm cân.

TS. Jerry Gordon cùng các cộng sự tại Trường đại học Y Dược, St Louis, Washington, Mỹ đã tiến hành thí nghiệm ở 2 nhóm chuột, nhóm 1 gồm những con chuột được cấy vi khuẩn lấy từ đường ruột của người gầy và nhóm 2 gồm những con chuột được cấy vi khuẩn từ đường ruột của những người béo phì.
 
Hai nhóm cùng được nuôi trong điều kiện vô khuẩn, riêng biệt, cùng một chế độ ăn uống trong cùng một khoảng thời gian. Kết quả cho thấy có sự thay đổi rõ rệt về trọng lượng của chuột ở cả hai nhóm, nhóm 1 chuột gầy đi và nhóm 2 chuột béo lên. Sau khi phân tích các nhóm vi khuẩn, các nhà khoa học thấy rằng những vi khuẩn đặc biệt này thuộc hệ vi khuẩn có tên khoa học là Bacteroidetes có ảnh hưởng đến cân nặng của vật chủ.
 
Theo TS. Gordon, vi khuẩn Bacteroidetes có rất nhiều trong đường ruột của người nhẹ cân có vai trò ngăn ngừa việc hấp thụ chất béo. Thành công của nghiên cứu này sẽ mở ra phương pháp điều trị mới cho người thừa cân, béo phì.

M.Huệ (Theo Guardian, 9 /2013)