Và những sáng chế đi trước thời đại

Leonardo da Vinci không chỉ là một danh hoạ thiên tài của thế giới, ông còn là nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Song rất tiếc, những phát minh đó không ai biết vì ông chưa từng công bố. Đó là một tổn thất lớn lao đối với sự phát triển của nhân loại. Nếu những phát minh của ông được đưa vào thực tế từ thời đại đó thì ngày nay sẽ đem lại sự phát triển vượt bậc của nhân loại.

Robot hiệp sĩ

Có thể nói, Leonardo da Vinci là người đầu tiên vẽ ra ý tưởng về sự ra đời của robot. Da Vinci có niềm đam mê đặc biệt với giải phẫu học, ông đã dành rất nhiều thời gian cho việc mổ xẻ xác chết để tìm ra cơ chế vận động của con người. Từ đó, ông nắm được quá trình vận hành các bó cơ và khớp xương. Leonardo cũng cho rằng điều này có thể áp dụng tương tự vào các robot. Kết quả, ông đã chế tạo thành công một con robot hiệp sĩ thô sơ ở thời điểm đó. Nó được dùng chủ yếu để làm trò giải trí cho bữa tiệc của người bảo trợ giàu có: Lodovico Sforza.

Con robot đầu tiên ấy đã không còn tồn tại đến ngày nay, nhưng theo các ghi chép để lại, nó có khả năng đi bộ, ngồi xuống, thậm chí vận động cơ hàm. Nguyên lý vận động của nó là được điều khiển bằng hệ thống ròng rọc và bánh răng. Vào năm 2002, chuyên gia về robot, ông Rosheim đã dùng những thông số kỹ thuật mà Da Vinci để lại và xây dựng thành công mô hình hoạt động robot hiệp sĩ.

Và những sáng chế đi trước thời đại  1
 Xe tự vận hành mà Leonardo da Vinci thiết kế được xem là mang tính cách mạng trong thời đại ông.

Chong chóng khổng lồ

Trong cuốn sổ tay của Da Vinci, đây là thiết kế được mô tả chi tiết nhất. Nó mang dáng dấp của một chiếc trực thăng hiện đại. Ông gọi nó là chong chóng khổng lồ với cánh quạt được làm từ vải lanh. Khi quay đủ nhanh, áp suất không khí sẽ làm quay các cánh quạt và nhấc bổng cả cỗ máy lên trời. Tuy nhiên, ngày nay, các nhà chuyên môn khẳng định ý tưởng này của ông khó thành sự thực vì một số tính toán chưa chính xác.

Xe tự vận hành

Xe tự vận hành được xem là thiết kế đầu tiên về động cơ xe trong lịch sử. Đây là một trong những thiết kế rất chi tiết và mang tính cách mạng trong thời đại ông. Chiếc xe này được thiết kế khá đơn giản với hệ thống động cơ cùng những bánh răng. Và xe chỉ có thể rẽ phải. Leonardo chỉ xem đây như một món đồ chơi, chính ông cũng không nghĩ rằng chỉ một thời gian ngắn sau những thông số kỹ thuật trong cuốn sổ tay ông để lại giúp cho các nhà nghiên cứu thực hiện thành công chiếc xe tự động.

Súng máy

Súng máy mà Da Vinci phát minh ra hay “súng liên thanh 33 nòng” thực chất không phải là súng máy theo nghĩa hiện đại. Nó không thể cùng lúc bắn nhiều viên đạn từ mỗi nòng súng mà nó chỉ có thể cung cấp lực đẩy một cách liên hoàn và nếu như nó được đưa vào sản xuất, đây sẽ là một vũ khí đáng sợ của bộ binh.

Trong cuốn sổ ghi chép của mình, Da Vinci luôn nhấn mạnh ông căm ghét chiến tranh, nhưng ông vì cần tiền chăm lo cho gia đình, buộc phải phát minh ra cỗ máy này để phục vụ đơn đặt hàng của những khách hàng giàu có giúp họ chiến thắng kẻ thù.

Và những sáng chế đi trước thời đại  2
 Leonardo da Vinci là người đầu tiên vẽ ra ý tưởng robot.

Cỗ máy biết bay

Da Vinci luôn bị cuốn hút bởi các loài chim. Ông thường quan sát chúng hàng giờ và phác thảo ý tưởng cỗ máy biết bay cho phép con người bay lên bầu trời như chim. Theo mẫu thiết kế trên giấy, máy bay cánh chim có vẻ ngoài khá giống một con chim (hay một con dơi) hơn là những chiếc máy bay hiện nay. Chiếc cánh được thiết kế để đập mỗi khi người cầm lái quay cánh tay. Thiết kế này đã minh họa cho giả thiết của Da Vinci về khí động lực học và các nỗ lực cách tân qua chiếc máy bay cánh chim, cỗ máy này hoàn toàn có thể bay nếu nó ở trên không trung. Tuy nhiên, việc bay lượn trên chiếc máy bay chỉ với lực đẩy yếu ớt từ các cơ trên cơ thể người là điều khá khó để thực hiện.

Vòng bi cầu

Vòng bi cầu cho phép các khối hình góc cạnh có thể quay, điều này được ứng dụng vào sự chuyển động của băng chuyền trong các nhà máy cũng như các cửa hàng hay giúp các thiết bị cơ khí vận hành nói chung. Bằng cách đặt một khối cầu chuyển động trơn chu vào giữa các bề mặt đang chuyển động, vòng bi cầu đã loại bỏ đi sự ma sát. Ý tưởng này đã có từ Đế chế La Mã, nhưng nhiều người tin rằng trong sổ tay của Da Vinci chứa đựng mẫu thiết kế đầu tiên của ý tưởng này. Ông đã biết trước rằng rất nhiều thiết bị sẽ không thể hoạt động nếu thiếu vòng bi cầu này. Đương nhiên, cũng như đa số các ý tưởng khác của Da Vinci, các mẫu thiết kế gần như không một ai biết đến và vòng bi cầu đã được thiết kế lại bởi một người khác.
Minh Huệ  (Theo HSW, Wikipedia)