Triệu chứng cũ

Chóng mặt, đau bụng, đỏ mặt…, khi ở tuổi 20-30 phụ nữ coi đó là những chuyện rất… bình thường. Nhưng nếu đã qua tuổi 40 thì hãy thận trọng bởi những triệu chứng cũ đó cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe mới .
 
Triệu chứng cũ, nguy cơ mới 1

Bất ngờ lo lắng. Không còn sự hồi hộp trước các buổi hẹn hò ở độ tuổi 20, hiện tượng căng thẳng ở những người trung tuổi nên nghĩ đến triệu chứng của một cơn đau tim. Trong khi một số triệu chứng đau tim vẫn thường gặp là đau ngực, khó thở và buồn nôn thì rất có thể phụ nữ tuổi trên 40 cảm thấy lo lắng khi đau tim, vì họ có sự khác biệt về hormone và đặc tính sinh học.

Khát nước bất thường. Nếu không phải là giữa mùa hè nóng nực, ai đó bỗng nhiên thấy khát nước bất thường nên nghĩ đến dấu hiệu của bệnh tiểu đường type 2. Nguyên nhân khát là do cơ thể bị mất nước khi nước được huy động để trung hòa lượng đường trong máu quá cao. Một số triệu chứng rất rõ của bệnh tiểu đường là hay đói, sút cân, mất nước kèm theo tiểu tiện nhiều.

Đỏ mặt. Ngoại trừ yếu tố đỏ mặt trước đám đông, một số người thường xuất hiện những vết ửng đỏ trên mặt và cổ là do mắc bệnh Rosacea. Khi đó, các mạch máu ở vùng mặt bị vỡ ra, thường không gây nguy hiểm nhưng nếu bệnh nhân ăn thức ăn cay, uống rượu và cà phê sẽ bị đỏ mặt. Tuy nhiên, căn bệnh về da này đi kèm với ra nhiều mồ hôi, tim đập nhanh và huyết áp cao thì có thể là biểu hiện có vấn đề về nội tiết tố.

Đau bụng. Triệu chứng này đặt ra khá nhiều vấn đề nghi vấn, chẳng hạn nguyên nhân đơn giản là không dung nạp  lactose, hoặc nghiêm trọng hơn là loét dạ dày tá tràng, viêm túi mật, viêm ruột, ung thư tuyến tụy… Đau bụng ở mức độ nào thì cần khám bệnh? Đó là, triệu chứng liên tục và ngày càng nặng; Cơn đau kèm với sốt, nhất là về đêm; Nôn mửa nhiều khiến cơ thể không được cung cấp đủ thức ăn và nước uống; Đau đi kèm với phân có màu đen hoặc đi tiêu ra máu.

Tê tay. Khi có tuổi, các dây thần kinh trụ trong tay của bạn có thể có vấn đề, gây yếu cơ và đau. Tuy nhiên, nếu tay bị tê khi ngủ hoặc trong các hoạt động thường ngày chứ không phải do tập thể thao, hãy nghĩ đến hội chứng ống cổ tay bắt đầu trở nên phổ biến hiện nay. 

Chóng mặt. Triệu chứng giống hệt nhau nhưng nếu chóng mặt vì hạ đường huyết thì dễ xử lý, còn chóng mặt do rối loạn nhịp tim thì nguy cơ có thể  đe dọa đến tính mạng. Vì thế, phụ nữ trung tuổi hay chóng mặt nên theo dõi để điều trị đúng nguyên nhân.

Đau bắp chân. Với người trẻ, triệu chứng này thường liên quan đến “thủ phạm” là những đôi giày cao gót, nhưng nếu ở độ tuổi trung niên, không loại trừ đó là biểu hiện của huyết khối tĩnh mạch sâu. Một cục máu đông đó có thể đi kèm với tấy đỏ và sưng, nguy hiểm ở chỗ nó có thể “du lịch” đến phổi và tạo ra sự tắc nghẽn.

 
Theo ANTĐ/Womansday