Trẻ uống nhiều paracetamol dễ bị hen suyễn

Những trẻ uống Calpol hay những thể khác của paracetamol sẽ có nguy cơ bị hen suyễn trước tuổi đến trường.

Các học giả ở trường Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho biết, nếu những năm đầu đời, trẻ uống paracetamol nhiều sẽ dễ bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Hans Bisgaard đã đưa ra lời khuyên với các bậc cha mẹ, rằng chỉ nên cho các bé sử dụng paracetamol khi thật sự cần thiết, chẳng hạn khi bé bị sốt cao.
hen-suyen-3
Thực hiện nghiên cứu trên, các học giả đã tiến hành quan sát 336 trẻ từ khi chúng chào đời cho đến khi chúng lên 7 tuổi và thấy rằng tất cả những em bé trên đều có mẹ bị hen suyễn. Điều này đồng nghĩa với việc chúng cũng có nguy cơ cao bị mắc căn bệnh này.

Đến khi 3 tuổi, 19% số trẻ này có biểu hiện của bệnh hen suyễn, nhưng chỉ là với những trẻ được cho uống paracetamol khi còn nhỏ mới có những biểu hiện này. Ở độ tuổi lên 3, bé nào uống nhiều paracetamol thì có nguy cơ bị hen suyễn cao hơn 28% so với những bé ít uống. Các học giả cũng phát hiện ra rằng những trẻ bị mắc bệnh hen suyễn là nhưng em có thể trạng yếu, vì thế thường xuyên phải dùng paracetamol.

“Vẫn còn quá sớm để kết luận mối quan hệ nhân quả này, nhưng những gì phát hiện được sẽ là động lực để ta nghiên cứu sâu hơn về cơ chế sinh học của căn bệnh”

Công trình nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng.